Chiếm đoạt tiền tỉ, nhân viên trợ giúp pháp lý lãnh án

0 Thanh Niên Online

(TNO) TAND TP.HCM ngày 29.8 xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Hữu Duy Hiền (50 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, nghề nghiệp tư vấn, trợ giúp pháp lý) 18 năm tù về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Chiếm đoạt tiền tỉ, nhân viên trợ giúp pháp lý lãnh án

Lợi dụng công việc là nhân viên tư vấn, trợ giúp pháp lý, Hiền “nổ” có mối quan hệ quen biết với nhiều quan chức thành phố nên được bà Võ Thị Hải (ngụ TP.HCM) tin tưởng.

Khoảng tháng 2.2010, bà Hải nhờ Hiền đứng ra giao dịch, mua đấu giá một căn nhà ở P.11 (Q.5, TP.HCM) do nhà nước quản lý.

Sau khi nhận yêu cầu của bà Hải, từ tháng 3 - 4.2010, Hiền làm giả nhiều văn bản, tài liệu có chữ ký của phó chủ tịch UBND TP.HCM về việc chấp thuận xử lý tài sản công đối với căn nhà này, văn bản của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thông báo con gái bà Hải trúng đấu giá căn nhà trên và quyết định của UBND Q.5…, giao cho bà Hải.

Đồng thời, Hiền yêu cầu bà Hải phải đưa tiền để "chung chi và bồi dưỡng cho các cán bộ lãnh đạo" nhằm giúp việc mua căn nhà trên dễ dàng.

Cựu nhân viên trợ giúp pháp lý làm giả giấy tờ chiếm đoạt tiền tỉ

Tin lời, bà Hải đã đưa cho Hiền 700 triệu đồng. Sau đó, Hiền yêu cầu bà Hải đưa tiếp hơn 2,4 tỉ đồng để "nộp vào ngân sách nhà nước" và dọa “nếu không đưa kết quả bán đấu giá sẽ bị hủy”.

Tổng cộng, Hiền đã nhận của bà Hải số tiền hơn 3,1 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Hiền hẹn đến cuối tháng 4.2011 sẽ bàn giao căn nhà nói trên. Chờ mãi không thấy nhà, nghi ngờ Hiền lừa đảo, bà Hải làm đơn tố cáo.

Tại phiên tòa, Hiền khai làm giả các công văn bằng cách tự soạn văn bản, copy chữ ký và dùng photoshop, in laser để chỉnh sửa cho giống thật. Ngoài ra, Hiền còn giả chữ ký của chủ tịch UBND Q.5, sử dụng phiếu thu với tiêu đề của Trung tâm đấu giá thu tiền.

Tại phiên tòa, Hiền khai chỉ nhận của bà Hải 1,1 tỉ đồng. Tuy nhiên với nhiều chứng cứ, nhân chứng, Hội đồng xét xử (HĐXX) không chấp nhận lời khai này.

Do hành vi của Hiền là đặc biệt nguy hiểm, chiếm đoạt số tiền lớn nên HĐXX đã tuyên phạt mức án nghiêm khắc như trên.

Tin, ảnh: Lê Nga

>> Bắt tạm giam thêm 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dự án của Báo Thanh Niên
>> Bắt kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dự án của Báo Thanh Niên
>> Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản
>> Điều tra, xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
>> Xét xử sơ thẩm vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Simextraco: Nguyên 7 giám đốc lãnh án

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm