Chiếm đoạt trên 11 tỉ đồng, Tổng giám đốc "dự án rác' lãnh án chung thân

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 8.5, Tòa phúc thẩmTAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Trần Thị To (50 tuổi, Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) mức án tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chiếm đoạt trên 11 tỉ đồng, Tổng giám đốc "dự án rác' lãnh án chung thân

(TNO) Ngày 8.5, Tòa phúc thẩmTAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Trần Thị To (50 tuổi, Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) mức án tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo To

Theo bản án sơ thẩm, ngày 13.8.2009 UBND tỉnh Tiền Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP công nghệ môi trường Đức Việt (Công ty Đức Việt-trụ sở chính ở tỉnh Đồng Tháp) xây dựng nhà máy tái chế và xử lý rác thải Gò Công tại thị xã Gò Công.

Do đơn vị này không triển khai dự án, tháng 1.2011, UBND tỉnh Tiền Giang rút giấy phép đầu tư. Sau đó, UBND tỉnh Tiền Giang giao dự án cho Công ty CP Thương mại dịch vụ môi trường đầu tư Việt Úc (Công ty Việt Úc) do Nguyễn Thị Túy Hồng làm Giám đốc.

Tuy nhiên đến tháng 10.2011 bà Hồng rút vốn khỏi công ty và giao toàn quyền lại cho Trần Thị To. Lúc này, Trần Thị To làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại dịch vụ Môi trường đầu tư Việt Úc.

Từ ngày sở hữu công ty, do chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định nên UBND tỉnh Tiền Giang chưa cấp chứng nhận đầu tư dự án nhà máy tái chế và xử lý rác thải cho Việt Úc và chưa cho triển khai đầu tư dự án nhà máy tái chế và xử lý rác thải.

Thế nhưng từ năm 2008-2011, To lợi dụng danh nghĩa công ty đưa ra các thông tin không đúng sự thật để huy động vốn của một số cá nhân bằng hình thức vay, mượn và hùn vốn mua đất để sử dụng đầu tư cho dự án nhà máy xử lý rác thải ở Gò Công.

To còn "rao" nhà máy này do tập đoàn nước ngoài đầu tư tài trợ vốn không hoàn lại và hứa hẹn sẽ trả lãi suất cao. Tin lời To, nhiều người đã tự nguyện cho bị cáo vay, mượn tiền, vàng. 

Từ năm 2008 đến năm 2011, To đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 11 bị hại với tổng số tiền  trên 11,3 tỉ đồng; 11.700 USD; 32 chỉ vàng SJC và 9 chỉ vàng 24k. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt, To đã dử dụng vào mục đích cá nhân, không thu hồi được.

Tại phiên xử, bị cáo khai báo quanh co, cho rằng số tiền huy động được đã sử dụng vào việc "lo" cho dự án. Xét đơn kêu oan của bị cáo là không có căn cứ, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác toàn bộ đơn kháng cáo tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ngoài trách nhiệm hình sự tòa còn buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của 11 bị hại.

Tin, ảnh: Lê Quang

>> Giả danh cảnh sát hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản
>> Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Đắk Lắk: Tuyên phạt “cò” Hoa tù chung thân
>> Vụ Giám đốc công ty xây dựng 'ôm tiền bỏ trốn': Không có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản
>> Chiếm đoạt tài sản, một 'đại gia' lãnh án 15 năm tù
>> Truy tố 3 bị can trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người nổi tiếng quảng cáo 'lố'

Người nổi tiếng quảng cáo 'lố'

Song hành sự bùng nổ của mạng xã hội và những nền tảng truyền thông xuyên biên giới như Facebook, YouTube, TikTok… thì không ít nghệ sĩ, những người có ảnh hưởng trong một số lĩnh vực nhất định đã thực hiện nhiều clip quảng cáo có nội dung quá lố, đặc biệt liên quan vấn đề sức khỏe.