Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Trong dịp Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019, UBND TP.Tam Kỳ (Quảng Nam), sẽ trưng bày gần 100 chiếc thuyền thúng với những bức vẽ sinh động, đầy màu sắc, được sắp đặt dọc bờ biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ), để du khách trong và ngoài nước chiêm ngưỡng.

Con đường thuyền thúng từng đạt kỷ lục Việt Nam được tái phục dựng để phục vụ cho Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019 /// Ảnh: Mạnh Cường
Con đường thuyền thúng từng đạt kỷ lục Việt Nam được tái phục dựng để phục vụ cho Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019
Ảnh: Mạnh Cường

Sản phẩm của cộng đồng

Sau nhiều tháng triển khai dự án khôi phục, Con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh chính thức được đưa vào phục vụ du khách trong dịp Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019, với chủ đề “Tam Kỳ - Hãy đến và cảm nhận”.

Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 1
Những chiếc thúng, mái chèo được đặt dọc bờ biển Tam Thanh

Con đường nghệ thuật thuyền thúng xuất hiện lần đầu tiên tại Tam Thanh trong sự kiện hưởng ứng Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 năm 2017 và được đón nhận kỷ lục Việt Nam về bộ tranh vẽ trên thuyền thúng đầu tiên, nhiều nhất Việt Nam. Con đường thuyền thúng tại Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh (xã Tam Thanh) lúc đó dài khoảng 1,5km, được sắp đặt với 111 chiếc thuyền dọc bờ biển, có kinh phí đầu tư hơn 800 triệu đồng. Tuy nhiên, sau hơn 8 tháng, Con đường thuyền thúng hư hỏng nặng và chìm trong cỏ dại.

Sau khi đánh giá cao hiệu ứng trưng bày con đường thuyền thúng trước đây, cùng với thành công bước đầu mà dự án mang lại, cơ quan chức năng đã cho khôi phục lại con đường này với hơn 30 nghệ sĩ, họa sĩ, nhà chuyên môn nghệ thuật tình nguyện trong và ngoài tỉnh Quảng Nam thực hiện. Đặc biệt có sự tham gia của cộng đồng. Sau khi hoàn thành, giờ đây, con đường thuyền thúng đã được sắp xếp, trưng bày tại Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh; dự án có số lượng khoảng 100 thuyền thúng nan, 10 thuyền gỗ, 60 mái chèo, 3 lưới.

Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 2
Hình ảnh người phụ nữ làng biển được các họa sĩ vẽ một cách sinh động trên chiếc thuyền thúng

Ý tưởng được các tác giả thể hiện trên những chiếc thuyền thúng với nội dung về đời sống sinh hoạt, vẻ đẹp làng biển, tình yêu và những ước vọng… Mỗi nghệ sĩ lại có cách thức biểu đạt khác nhau thông qua hình ảnh và cá tính riêng của mỗi người. Tuy nhiên, có thể nói biển và con người làng biển vẫn là cảm hứng để tạo nên những tác phẩm ấn tượng, gần gũi với công chúng được phác họa lên ngay những chiếc thuyền thúng.

Theo một số họa sĩ trực tiếp tham gia khôi phục con đường thuyền thúng, việc đưa nghệ thuật tương tác và thâm nhập vào xã hội một cách trực tiếp, mạnh mẽ thông qua những hình thức hoạt động cộng đồng, là một phương pháp làm nghệ thuật hiện đại đã xuất hiện khoảng chừng vài năm nay tại Việt Nam.

Không chờ đợi người đến xem một cách thụ động, mà trở thành những tác phẩm người dân có thể trực tiếp tham quan nghệ sĩ sáng tác, hoặc tham dự vào nghệ thuật như một phần của các tác phẩm, cộng đồng được hưởng lợi ích trực tiếp và gián tiếp qua việc thưởng thức nghệ thuật đa chiều như vậy, khiến các nghệ sĩ ngày càng thích thú với loại hình này.

Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 3
Nhiều du khách thích thú khi chứng kiến con đường thuyền thúng được phục dựng lại
Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 4
Những bức vẽ sinh động, đầy màu sắc sắp đặt dọc bờ biển Tam Thanh

Điểm nhấn phát triển du lịch

Bà Nguyễn Thị Mơ (42 tuổi), một du khách đến từ TP.HCM cho hay bà cùng gia đình từng đến Tam Thanh trước đây, trực tiếp chiêm ngưỡng làng bích họa cũng như con đường thuyền thúng cảm thấy rất ấn tượng và thích thú. Đợt này, nghe thông tin năm nay có Festival Du lịch biển Tam Kỳ nên gia đình bà tiếp tục chọn Tam Thanh để quay trở lại.

Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 5
Một góc con đường thuyền thúng được trưng bày

“Biển Tam Thanh là một trong những bãi biển đẹp của miền Trung nên chúng ta cần phải khai thác triệt để thế mạnh này. Có thể nói, việc khôi phục lại con đường thuyền thúng từng đạt kỷ lục Việt Nam là điều rất đúng và hợp lý. Chính việc phục dựng lại con đường thuyền thúng là một trong những điểm nhấn quan trọng để phát triển du lịch vùng quê nơi đây. Không những vậy, nó còn làm thay đổi bộ mặt làng quê, đồng thời tăng thu nhập cho người dân bản địa”, bà Mơ nhìn nhận.

Ông Nguyễn Minh Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết sự kiện Festival Du lịch biển năm 2019 là lễ hội chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây là lễ hội có quy mô, là điểm nhấn thu hút du khách về với Tam Kỳ để trải nghiệm, khám phá...

Theo ông Nam, để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng các bức họa, chất liệu thuyền thúng dùng vẽ tranh được chọn lựa, vệ sinh, sơn lót bề mặt kỹ lưỡng, tranh vẽ được sơn bằng chất liệu sơn ngoại thất chuyên dụng ngoài trời và hướng đến áp dụng công nghệ Epoxy, tức là sử dụng nhựa trong để phủ lên toàn bộ bức tranh, có thể kéo dài tuổi thọ.

“Việc khôi phục con đường thuyền thúng hi vọng sẽ góp phần tạo cơ hội để phát triển, quảng bá du lịch Tam Thanh, Tam Kỳ nói riêng và Quảng Nam nói chung. Việc tổ chức Festival cũng nhằm mục đích tuyên truyền vận động cộng đồng chung tay xây dựng du lịch Tam Kỳ”, ông Nam nhấn mạnh.

Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 6
Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 7
Những người lính biển cũng được khắc họa sinh động trên những chiếc thuyền thúng vốn dĩ vô tri, vô giác
Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 8
Bức họa thể hiện rõ đời sống bình dị của người dân biển Tam Thanh
Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 9
Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 10
Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 11
Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 12
Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 13
Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 14
Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 15
Chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng 'độc nhất vô nhị' Việt Nam - ảnh 16
Một số hình ảnh tại con đường thuyền thúng Tam Thanh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm