Chiêm ngưỡng Phú Quốc từ flycam, 'sốc' vì nước sông đen ngòm chảy ra biển

0 Thanh Niên Online

Anh B.T.T trong lúc ghi lại hình ảnh đảo ngọc Phú Quốc từ flycam đã 'sốc' khi chứng kiến cửa sông Dương Đông (H.Phú Quốc, Kiên Giang) đen ngòm đang đổ ra biển, gần đó là những bãi tắm có nhiều khách du lịch.

Nước sông đen ngòm chảy ra biển Phú Quốc /// B.T.T
Nước sông đen ngòm chảy ra biển Phú Quốc
B.T.T
[VIDEO] Du khách ớn lạnh khi quay dòng nước đen từ cống tràn ra biển Phú Quốc

Anh B.T.T sử dụng thiết bị bay tích hợp máy chụp hình quay phim (flycam) với mong muốn ghi lại hình ảnh đẹp của đảo ngọc. Tuy nhiên, dòng sông Dương Đông đen ngòm nằm vắt vẻo khiến hình ảnh đẹp cả bãi biển đảo này bị phá hỏng.

Quan sát hình ảnh và clip (được ghi lại vào ngày 28.4 - anh T. cho hay), dòng nước đen ngòm từ sông Dương Đông đang lan ra cửa biển Dương Đông (đoạn khu tham quan Dinh Cậu). Dòng nước lan ra hẳn ngoài cửa sông, bị sóng đánh bật lại nên dòng nước đen chảy ra khu vực bãi tắm gần đó.  

Chiêm ngưỡng Phú Quốc từ flycam, 'sốc' vì nước sông đen ngòm chảy ra biển - ảnh 1
Nước sông đen ngòm cạnh các bãi tắm ở Phú Quốc 
B.T.T.
Chiêm ngưỡng Phú Quốc từ flycam, 'sốc' vì nước sông đen ngòm chảy ra biển - ảnh 2
Chiêm ngưỡng Phú Quốc từ flycam, 'sốc' vì nước sông đen ngòm chảy ra biển - ảnh 3
Nước trên sông Dương Đông bị nhuộm màu đen ngòm và bốc mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân
B.T.T.
[VIDEO] Cá chết trên dòng suối đen ngòm ở Phú Quốc, dân chịu không nổi

Trước đó, từ đầu tháng 4, Thanh Niên đã thông tin, một số con rạch ở ấp Suối Đá (xã Dương Tơ) và ở ấp Bến Tràm (xã Cửa Dương) bị ô nhiễm trầm trọng. Dòng nước rạch có màu đen và bốc mùi hôi thối. Khủng khiếp nhất là con rạch ở ấp Suối Đá, đã có hiện tượng cá chết hàng loạt nằm rãi rác trên mặt nước. 

Sau đó ít ngày, nước trên sông Dương Đông cũng nhuộm màu đen ngòm và bốc mùi hôi làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân và việc dạy học của gần 1.500 học sinh 1 trường cấp 3 gần đó.

Dư luận Phú Quốc cho rằng nếu sự việc này không sớm khắc phục sẽ ảnh hưởng không chỉ đến đời sống người dân mà còn đến kinh tế địa phương. Bởi, khi có những cơn mưa lớn xảy ra, dòng nước ô nhiễm này sẽ được đẩy ra biển gây ô nhiễm nước biển, đặc biệt là vùng biển ven bờ. Khi đó, các bãi tắm sẽ bị ô nhiễm, dẫn đến hạn chế lượng khách du lịch đến với hòn đảo này.

Trước tình hình này, Phòng TN-MT Phú Quốc đã có đề xuất đưa lượng lớn nước biển lên đầu nguồn để tạo cơ chế làm sạch tự nhiên bằng cách cho lượng nước biển này đẩy lượng nước ô nhiễm trên sông Dương Đông ra biển.

Tuy nhiên, đề xuất này gây phản ứng trong dư luận vì như thế sẽ làm cho vùng đất thượng nguồn bị ngập mặn, đồng thời sẽ làm cho biển ô nhiễm, kéo theo hàng loạt hệ sinh thái biển bị ảnh hưởng.

Trước tình hình này, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND H.Phú Quốc đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lên phương án nạo vét một số khu vực để hạn chế ô nhiễm.

Còn ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND H.Phú Quốc thì cho rằng để giải quyết vấn đề này cần có giải pháp lâu dài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm