Chiến đấu cơ của Mỹ rơi ở vùng Sừng châu Phi

0 Thanh Niên Online

Tai nạn xảy ra trong lúc chiếc AV-8B Harrier đang cất cánh cho chuyến bay huấn luyện tại sân bay quốc tế Djibouti Ambouli.

Chiến đấu cơ AV-8B Harrier của quân đội Mỹ /// Reuters
Chiến đấu cơ AV-8B Harrier của quân đội Mỹ
Reuters

Đài Fox News ngày 4.4 đưa tin một chiến đấu cơ AV-8B Harrier của Thủy quân lục chiến Mỹ bị rơi tại Djibouti nhưng phi công thoát ra kịp thời.

Tai nạn xảy ra trong lúc huấn luyện và phi công hiện đang trong “tình trạng ổn định” sau khi được chữa trị tại một cơ sở quân y của Mỹ, theo các quan chức hữu trách.

>> Mỹ duy trì máy bay tấn công Harrier đến năm 2030

Theo Bộ tư lệnh trung ương Hải quân Mỹ, phi công đã bung ghế thoát ra trong lúc cất cánh tại sân bay quốc tế Djibouti Ambouli vào khoảng 16 giờ (giờ địa phương). Không có thiệt hại nào về người và tài sản trên mặt đất trong vụ tai nạn.

Chiếc chiến đấu cơ gặp nạn trong lúc tham gia đợt huấn luyện với Bộ chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ và dự kiến sẽ hạ cánh trên tàu tấn công đổ bộ USS Iwo Jima.

Hiện quân đội Mỹ đang điều tra nguyên nhân tai nạn.

AV-8B Harrier là loại chiến đấu cơ có thể cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng, được Mỹ sản xuất theo nhượng quyền của Anh từ những năm 1980.

Các máy bay này dự kiến còn duy trì hoạt động tới năm 2025. Thuỷ quân lục chiến Mỹ đang dần thay thế Harrier bằng loại F-35B hiện đại hơn.

Hiện Mỹ có khoảng 4.000 binh sĩ đồn trú tại Djibouti. Nhiều quan chức Mỹ gần đây tỏ ra lo ngại Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực, sau khi mở căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài tại quốc gia Đông Phi này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm