Chiến đấu cơ Nhật gia tăng xuất kích chặn máy bay Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo số lượng máy bay Trung Quốc bị ngăn chặn tại không phận gần nước này đã tăng đến 20% trong 6 tháng đầu tài khóa 2018.

Chiến đấu cơ F-15 và F-2 của Nhật /// Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản
Chiến đấu cơ F-15 và F-2 của Nhật
Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản

Đài NHK ngày 13.10 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết máy bay nước này xuất kích tổng cộng 561 lần để ngăn chặn máy bay nước ngoài xâm phạm không phận từ tháng 4-9 (6 tháng đầu năm tài chính 2018).

Con số này tương đương với cùng kì năm 2017 nhưng số lần ngăn chặn máy bay Trung Quốc tăng lên thành 345 vụ, tăng 20% so với cùng giai đoạn năm ngoái.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng việc Trung Quốc gia tăng đòi hỏi về chủ quyền hàng hải trong khu vực có thể là nguyên nhân của việc máy bay nước này thường xuyên hoạt động và bị ngăn chặn.

Theo NHK, một thiết bị bay không người lái nghi của Trung Quốc hồi tháng 4 bị phát hiện tại khu vực cách quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát khoảng 160 km. Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này và lần lượt gọi là Điếu Ngư/Điếu Ngư Đài.

Hồi tháng 5, Nhật Bản và Trung Quốc ký thỏa thuận lập “cơ chế liên lạc xung đột” nhằm ngăn chặn các sự cố trên biển lẫn trên không xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Theo thỏa thuận, một đường dây nóng cho quan chức quốc phòng hai bên sẽ được thành lập trong vòng 30 ngày để ngăn ngừa các sự cố liên quan đến tàu và máy bay quân sự của hai nước xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm