Chiến hạm Canada bị Trung Quốc theo dõi lúc đi qua Biển Đông đến Việt Nam?

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Canada vừa cho hay chiến hạm nước này HMCS Calgary đã đi qua Biển Đông trong lúc di chuyển từ Brunei đến Việt Nam cuối tháng 3, sau khi Canada lên tiếng “phản đối những hành động gần đây của Trung Quốc”.

Chiến hạm HMCS Calgary của Canada /// Chụp màn hình Cbc.ca
Chiến hạm HMCS Calgary của Canada
Chụp màn hình Cbc.ca

Hãng tin The Canadian Press hôm nay 1.4 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Canada Daniel Le Bouthillier xác nhận chiến hạm HMCS Calgary đã di chuyển gần quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đã chiếm đóng và bồi đắp một số thực thể thành đảo nhân tạo phi pháp, nhưng không cung cấp chi tiết.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Canada tiết lộ tàu HMCS Calgary đã bị Trung Quốc bí mật theo dõi trong lúc tàu đi qua Biển Đông, theo The Canadian Press.

Chiến hạm HMCS Calgary đi qua Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động gây quan ngại ở Biển Đông.

[VIDEO] Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra trước Quốc hội Mỹ

Trước đó, Đại sứ Canada tại Philippines Peter MacArthur lên tiếng “phản đối những hành động gần đây của Trung Quốc” sau khi có thông tin khoảng 220 tàu “dân binh Trung Quốc" hiện diện gần đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 7.3.

“Canada phản đối những hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông… làm leo thang căng thẳng và làm suy yếu ổn định khu vực và trật tự quốc tế dựa trên luật”, Đại sứ MacArthur viết trên Twitter vào ngày 25.3.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm