Chiều nay, 'cô bộ đội' ngồi xe lăn gặp lại 'em bé' nơi chiến trường xưa

0 Thanh Niên Online

Chiều nay, 20.12, Báo Thanh Niên sẽ tường thuật trực tiếp cuộc gặp gỡ giữa “cô bộ đội và em bé” 37 năm về trước ngay trên mảnh đất là chiến trường đánh trả quân Trung Quốc xâm lược.

Chị Hoàng Thị Thu Hiền xúc động khi gặp lại "cô bộ đội" Bùi Thị Mùi tại quê nhà bà Mùi ở Phú Thọ hồi tháng 2 năm nay
Ảnh Độc Lập

Cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa bà Bùi Thị Mùi và chị Hoàng Thị Thu Hiền, nhân vật chính trong bức ảnh “cô bộ đội và em bé” (do nhà báo Trần Mạnh Thường chụp vào thời điểm tháng 2.1979, khi Trung Quốc vừa phát động cuộc chiến tranh xâm lược biên giới nước ta), sẽ do Báo Thanh Niên, Tỉnh đoàn Cao Bằng phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng tổ chức vào chiều nay, 20.12, tại Cao Bằng.

Cây cầu Tài Hồ Sìn (xã Bạch Đằng, H.Hoà An, tỉnh Cao Bằng) sẽ là địa điểm gặp lại giữa 3 nhân chứng: nhà báo Trần Mạnh Thường, cô bộ đội Bùi Thị Mùi và chị Hoàng Thị Thu Hiền. 37 năm về trước, trên cây cầu này, ông Thường khi đó là cán bộ của Phòng nhiếp ảnh (Nhà xuất bản Văn hoá) được cử lên Cao Bằng công tác, đã ghi lại khoảnh khắc "cô bộ đội" bế "em bé" chạy giặc về phía hậu cứ của quân ta.

Theo lời kể của nhà báo Thường, rạng sáng 17.2.1979, khi ông Thường và đồng đội đang ở Tà Lùng thì quân Trung Quốc ào ạt tấn công vào khu vực này nên phải rút về tuyến sau. Sau gần một tuần chạy giặc, đến sáng ngày 24.2.1979, đến cầu Tài Hồ Sìn, ông Thương chứng kiến một tốp bộ đội đang cứu chữa một phụ nữ đang bất tỉnh, máu me đầy người. Ngay cạnh đó là cô bộ đội khoác súng AK đang ôm một bé gái. Khi hỏi thăm, ông Thường được biết, hai mẹ con bị lính Trung Quốc bắn, được bộ đội cứu và cõng suốt một ngày đêm. Cô bộ đội đã bế em bé từ rừng và đang chờ đưa hai mẹ con lên xe vận tải.

co-bo-doi-va-em-be
Bức ảnh nhà báo Trần Mạnh Thường chụp bà Mùi bế em bé Hiền trên cầu Tài Hồ Sìn 37 năm về trước
Ảnh Trần Mạnh Thường

“Khi ấy, tôi chỉ xin chụp hình và đi tiếp mà không kịp hỏi tên. Tôi nghĩ bà mẹ đã chết nên gửi tấm hình này cho báo Quân đội nhân dân đăng cuối tháng 2.1979 với chú thích ảnh: “Mẹ của em bé? Không phải. Mẹ của em bé bị quân xâm lược Trung Quốc giết hại tại ngã ba Khâu Đồn ngày 24.2.1979 và đây là cô bộ đội cứu em”, ông Thường kể lại.

Sau nhiều năm cất công tìm kiếm, chắp nối các nguồn tin khác nhau, các phóng viên Báo Thanh Niên đã tìm được nhân vật trong tấm ảnh của nhà báo Trần Mạnh Thường. Cụ thể, bà Bùi Thị Mùi (64 tuổi) chính là “cô bộ đội” năm xưa và “em bé” là chị Hoàng Thị Thu Hiền (40 tuổi), hiện giờ là cán bộ địa chính xã Hoàng Tung, H.Hoà An, tỉnh Cao Bằng. Trước cuộc gặp gỡ đặc biệt nơi chiến trường xưa ở mảnh đất Cao Bằng, Báo Thanh Niên từng tổ chức cuộc trùng phùng giữa bà Bùi và chị Hiền ở quê nhà tại tỉnh Phú Thọ trong ngày 29.2.2016.

cau-tai-ho-sin
Cầu Tài Hồ Sìn, địa điểm gặp gỡ giữa 3 nhân vật nhà báo Trần Mạnh Thường, bà Bùi Thị Mùi và chị Hoàng Thị Thu Hiền
Ảnh Độc Lập

Sau chiến tranh, cô bộ đội Bùi Thị Mùi xuất ngũ trở về địa phương, không may gặp tai nạn hiểm nghèo, liệt mất hai chân phải ngồi xe lăn. Để trở lại chiến trường xưa, bà Bùi ngồi xe lăn và được vận chuyển bằng xe cứu thương lên Cao Bằng. Cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa 3 nhân chứng lịch sử này diễn ra tại cầu Tài Sìn Hồ chiều nay 19.12 và chương trình giao lưu với thanh thiếu nhi, cựu chiến binh tỉnh Cao Bằng sẽ được Thanh Niên tường thuật trực tiếp trên fangapge của Báo: https://www.facebook.com/thanhnien/.

Trân trọng kính mời quý độc giả đón xem!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm