Chính phủ chưa xem xét đề nghị xây dựng dự án luật Thuế tài sản

0 Thanh Niên Online

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét, cho ý kiến đối với đề nghị xây dựng dự án luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính.

Đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng là quy định gây chú ý nhất trong dự thảo luật Thuế tài sản /// Ảnh Đình Phú
Đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng là quy định gây chú ý nhất trong dự thảo luật Thuế tài sản
Ảnh Đình Phú

Văn phòng Chính phủ chiều nay, 17.4, có văn bản gửi Bộ Tài chính truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về việc Bộ Tài chính gửi xin ý kiến rộng rãi về đề nghị xây dựng dự án luật Thuế tài sản đang gây chú ý dư luận thời gian qua.

Theo đó, Phó thủ tướng cho rằng, việc Bộ Tài chính gửi xin ý kiến rộng rãi về đề nghị xây dựng dự án luật Thuế tài sản là thực hiện theo quy định của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong giai đoạn nghiên cứu, đề xuất chính sách để đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, chưa phải là xây dựng dự án luật.

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét, cho ý kiến đối với đề nghị xây dựng dự án luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính, vì theo quy định của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh chỉ được trình Chính phủ xem xét, cho ý kiến sau khi đã lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan và được Bộ Tư pháp thẩm định”, công văn nêu rõ.

Phó thủ tướng cho biết, hiện nay, dư luận xã hội đang có nhiều ý kiến khác nhau về đề nghị xây dựng dự án luật Thuế tài sản. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính công khai quy trình theo quy định của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong quá trình đề xuất chính sách, xây dựng các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nói chung, dự án luật này nói riêng, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách, tham khảo kinh nghiệm nước ngoài, đánh giá tác động của từng chính sách trong đề nghị xây dựng luật theo đúng quy định của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, báo cáo Thủ tướng và Chính phủ về sự cần thiết xây dựng dự án luật Thuế tài sản và dự kiến các nội dung chính sách để Chính phủ xem xét quyết định.

Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức và nhân dân hiểu rõ quy trình theo quy định của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật như nói trên và đóng góp tích cực vào đề nghị xây dựng dự án luật của Bộ Tài chính. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm