Chính phủ đồng ý mở rộng quyền tự chủ cho 3 trường ĐH

0 Thanh Niên Online

Chính phủ vừa thống nhất mở rộng quyền tự chủ cho 3 trường ĐH trong việc sử dụng lao động nước ngoài và chủ tịch hội đồng trường.

Tiến sĩ Trần Thế Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM /// Hà Ánh
Tiến sĩ Trần Thế Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM
Hà Ánh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa thông qua Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5.

Theo đó, Chính phủ thống nhất nhất thí điểm mở rộng quyền tự chủ của 3 trường ĐH gồm: Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân và Kinh tế TP.HCM.

Trong giai đoạn 2019-2023, ba trường ĐH này được thí điểm áp dụng tuổi nghỉ hưu cao hơn (không quá 65 đối với nam và 60 đối với nữ) đối với chủ tịch hội đồng trường theo quy định của Bộ luật Lao động. Việc này nhằm khuyến khích người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, uy tín và kinh nghiệm quản lý giáo dục ĐH, đủ sức khỏe, tự nguyện tham gia vào vị trí chủ tịch hội đồng trường.

Cơ chế bầu chủ tịch hội đồng trường phải đảm bảo sự khách quan, cạnh tranh, minh bạch, tìm đúng người tài đức trên cơ sở ứng viên trình bày chương trình hành động và đối thoại trước hội nghị cán bộ chủ chốt mở rộng toàn trường. Giao Bộ trưởng Bộ GD-ĐT báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi ban hành quyết định công nhận chủ tịch hội đồng trường với các trường hợp nêu trên.

Bên cạnh đó, người lao động nước ngoài tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại 3 trường ĐH trên và có xác nhận của các trường thì không thuộc diện cấp phép lao động.

Trước đó, 3 trường ĐH này đã được cho phép thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động về nhiều mặt: tài chính, nhân sự, tuyển sinh, đào tạo...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm