Chính phủ Mỹ mở đường sống cho ZTE

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Mỹ sẽ sớm hành động theo lời hứa của mình để giúp ZTE có cơ hội khác trong việc mua các thành phần từ công ty Mỹ, sau khi lệnh cấm được gỡ bỏ.

ZTE đã được chính phủ Mỹ mở đường để có thể tiếp tục kinh doanh  /// Ảnh: AFP
ZTE đã được chính phủ Mỹ mở đường để có thể tiếp tục kinh doanh
Ảnh: AFP

Tờ New York Times cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông báo đến Quốc hội về một thỏa thuận của Bộ Thương mại cho phép ZTE nhận các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ miễn là công ty Trung Quốc chấp nhận các hình phạt mới. Công ty sẽ phải trả tiền phạt đáng kể, thay thế đội ngũ quản lý và thuê nhân viên tuân thủ các yêu cầu từ phía Mỹ. Báo cáo cho biết thỏa thuận này có thể sớm được công khai ngay trong ngày hôm nay.

Dĩ nhiên, nếu thỏa thuận như trên được đưa ra, nó có thể dẫn đến cơn thịnh nộ trong Quốc hội Mỹ. Hạ viện Mỹ gần đây thông qua một dự luật ngăn cản chính phủ Mỹ thực hiện thỏa thuận với ZTE, trong khi một nhóm thượng nghị sĩ ở thượng viện (gồm Chuck Schumer và Marco Rubio) đã nhấn mạnh rằng chính quyền nên duy trì lệnh cấm như là vấn đề liên quan đến thực thi pháp luật và an ninh.

ZTE phải đối mặt với lệnh cấm mới sau khi bị cáo buộc từ chối lời hứa trừng phạt các nhân viên liên quan đến hành vi vận chuyển trái phép thiết bị viễn thông đến Iran và Triều Tiên.

Bất kể điều gì xảy ra, ZTE cũng không có nhiều thương lượng. Công ty đã phải đình chỉ hoạt động sau lệnh cấm đầu tiên do phụ thuộc nặng nề vào các thành phần của Mỹ (như chip Qualcomm Snapdragon cho điện thoại) dẫn đến một tương lai ảm đạm cho công ty. Vì không thể cung cấp một số sản phẩm nhất định hoặc mang đến lợi thế trong cạnh tranh, để sống còn công ty chỉ còn cách chấp nhận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Google bị sập trên toàn cầu

Google bị sập trên toàn cầu

Khoảng 8 giờ sáng 9.8 theo giờ Việt Nam, công cụ tìm kiếm của Google đã bị ngừng truy cập trên phạm vi toàn cầu với thông báo lỗi “502. That’s an error” khiến người dùng không thể sử dụng nó.