Chính phủ yêu cầu sớm có kết quả thanh tra giá điện

0 Thanh Niên Online

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Thanh tra Chính phủ sớm hoàn thành thanh tra về giá điện và cho hay Chính phủ sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán chuyên đề về giá điện vào năm 2020.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ đề nghị kiểm toán giá điện vào năm 2020 /// Ảnh Chí Hiếu
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ đề nghị kiểm toán giá điện vào năm 2020
Ảnh Chí Hiếu

Câu chuyện giá điện là một trong những nội dung được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý khi chủ trì họp về tình hình thực hiện công tác điều hành giá 6 tháng đầu năm và dự báo, kiến nghị công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2019 của Ban Chỉ đạo điều hành giá, diễn ra hôm nay, 3.7

Theo Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so cùng kỳ năm 2018, thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Ông Nguyễn Văn Truyền, Phó cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cho rằng nguyên nhân góp phần làm CPI 6 tháng đầu năm tăng thấp so với dự báo là do giá lương thực giảm, vì nguồn cung trong nước dồi dào; giá xăng dầu trong nước giảm trở lại từ cuối tháng 5 đến nay; giá dịch vụ viễn thông tiếp tục giảm…

Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố làm giảm áp lực lên mặt bằng giá như dự báo giá gạo trong nước và thế giới có khả năng giảm do nhu cầu thấp, nguồn cung dồi dào; các mặt hàng vật liệu xây dựng ổn định; giá dịch vụ bưu chính viễn thông tiếp tục ổn định và có xu hướng giảm; tỷ giá, lãi suất hiện vẫn đang được điều hành ổn định…

Từ đó, nhóm giúp việc cho Ban Chỉ đạo dự báo 2 kịch bản tăng lạm phát bình quân cho cả năm 2019 đều nằm trong khoảng từ 3,17 - 3,41%, thấp hơn cả mục tiêu đặt ra từ phiên họp trước đó là CPI 3,3 - 3,9% và thấp hơn cả CPI của năm 2018. “Với kịch bản trên, các mặt hàng, dịch vụ công do nhà nước còn quản lý sẽ còn dư địa xem xét vào quý 4/2019”, ông Nguyễn Văn Truyền cho biết.

Kết luận phiên họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá các bộ, ngành đã phối hợp điều hành các mặt hàng, dịch vụ công do nhà nước quản lý phù hợp, điều độ, kiểm soát được lạm phát kỳ vọng.

Tuy nhiên, Trưởng Ban chỉ đạo cho rằng, việc điều hành giá điện vào ngày 20.3 vừa qua còn chưa tốt ở khâu truyền thông, là thiếu sót cần được các bộ, ngành rút kinh nghiệm trong các lần điều hành tới.

Bên cạnh đó, việc triển khai đấu thầu vật tư thiết bị y tế còn chậm; kênh đấu thầu thuốc tập trung còn khiêm tốn; rà soát các định mức kinh tế kỹ thuật trong lĩnh vực y tế còn chậm.

Chỉ đạo công tác điều hành giá từ nay đến cuối năm, Phó thủ tướng đồng tình với dự báo của nhóm giúp việc về kịch bản lạm phát cả năm ở mức từ 3,17 - 3,41%.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng lưu ý trong điều kiện lạm phát thấp sẽ thuận lợi hơn để điều chỉnh một số dịch vụ công, nhưng phải cân nhắc thời điểm, tránh cùng điều chỉnh trong một thời điểm làm gia tăng lạm phát, tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp vào điều hành của Chính phủ, bảo đảm thu nhập và cuộc sống của người dân, tạo dư địa cho điều hành lạm phát trong năm sau.

Từ nay tới cuối năm, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ NN-PTNT điều hoà cung cầu lương thực, thực phẩm, nhất là thịt lợn, thúc đẩy xuất khẩu nông sản. Bộ Công thương và Bộ Tài chính điều hành giá xăng hài hoà lợi ích của doanh nghiệp, người dân và nhà nước, tránh để Quỹ bình ổn xăng dầu xuống thấp như vừa qua.

Về giá điện, Phó thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ sớm hoàn thành thanh tra về giá điện, đề xuất hình thức xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Trong năm 2020, Chính phủ sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán chuyên đề về giá điện.

Về giá BOT, Bộ Giao thông vận tải sớm trình Chính phủ tổng thể các giải pháp, đánh giá kỹ lộ trình, tác động của điều chỉnh giá, cả phương án hoàn vốn của các chủ đầu tư, nhất là phân loại nợ của ngân hàng, đảm bảo khả năng trả nợ.

Các bộ, ngành, địa phương chủ động cung cấp thông tin chính thống về quản lý, điều hành giá cho các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí; tăng cường công khai, minh bạch các thông tin về chỉ số đầu vào, nhất là các hàng hóa, dịch vụ quan trọng liên quan đến sản xuất và đời sống của người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm