Chính quyền quân sự Myanmar ra lệnh 100 nhà ngoại giao phản đối chính biến về nước?

0 Thanh Niên Online

Khoảng 100 nhà ngoại giao Myanmar ủng hộ phong trào bất tuân dân sự nhằm phản đối chính biến ngày 1.2 đã bị chính quyền quân sự ra lệnh về nước, theo Kyodo News hôm nay 20.5 dẫn một tài liệu nội bộ bị rò rỉ.

Đại sứ Myanmar tại London Kyaw Zwar Minn đứng cùng cảnh sát trong lúc ông bị nhốt bên ngoài tòa nhà sứ quán ngày 7.4 /// Reuters
Đại sứ Myanmar tại London Kyaw Zwar Minn đứng cùng cảnh sát trong lúc ông bị nhốt bên ngoài tòa nhà sứ quán ngày 7.4
Reuters

Tuy nhiên, có một số nhà ngoại giao Myanmar đã không tuân theo lệnh trên và tiếp tục ở lại quốc gia họ được bổ nhiệm làm việc, lên tiếng ủng hộ các lực lượng ở Myanmar chống lại chính quyền quân sự.

Những nhà ngoại giao bị ra lệnh trở về Myanmar công tác tại khoảng 20 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Nhật Bản và Singapore. Trong đó có Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun đã bày tỏ phản đối cuộc chính biến tại một cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 26.2.

Hồi tháng trước, Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn đã bị nhốt bên ngoài sứ quán ở London sau khi ông chỉ trích cuộc chính biến.

[VIDEO] Cựu hoa hậu Myanmar cầm súng trường tham gia phản đối chính quyền quân sự

Cũng trong hôm nay 20.5, Kyodo News dẫn một số nguồn tin cho hay chính quyền quân sự Myanmar đã miễn nhiệm 2 nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Myanmar sau khi họ không làm việc nhằm phản đối chính biến.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Myanmar do chính quyền quân sự kiểm soát đã rút tình trạng ngoại giao và hộ chiếu và không cho phép 2 người đó tiếp cận sứ quán. Kể từ khi rời khỏi sứ quán vào ngày 11.3, họ sống riêng biệt ở Tokyo với sự hỗ trợ của những người Myanmar đang cư trú ở Nhật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm