Chính quyền Tổng thống Biden khẳng định sẽ 'mạnh tay' với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Mỹ tỏ thái độ cứng rắn trước khi các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc gặp trực tiếp lần đầu kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Tổng thống Biden phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng vào ngày 15.3 /// AFP
Tổng thống Biden phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng vào ngày 15.3
AFP

Hãng Reuters ngày 17.3 dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ khẳng định quan điểm thống nhất và quyết tâm trong việc đối phó Trung Quốc, đồng thời sẽ không để Bắc Kinh có thể khiến các bộ phận tại Nhà Trắng đối đầu nhau.

Tại buổi họp báo, quan chức trên cho hay Mỹ sẽ đối thoại với các quan chức Trung Quốc mạnh tay hơn, và sẽ đưa ra các quan ngại về hành vi của Trung Quốc liên quan các vấn đề Hồng Kông, Tân Cương và hành vi hiểm độc trên không gian mạng của Bắc Kinh.

Cuộc họp báo được tổ chức trước khi quan chức cấp cao hai nước có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên dưới thời ông Biden.

Hội đàm bộ trưởng Mỹ - Nhật: Washington "sẽ đáp trả" nếu Trung Quốc cưỡng ép, gây hấn

Dư kiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ cùng Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan đến Anchorage (bang Alaska, Mỹ) vào ngày 18.3 để gặp phái đoàn Trung Quốc, trong đó có Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị.

Một quan chức Mỹ cho hay Washington không trông mong vào kết quả cụ thể nào hay tuyên bố chung từ cuộc gặp, đồng thời khẳng định rằng Mỹ muốn thấy “hành động, không phải lời nói” từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh muốn cải thiện mối quan hệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm