Độc đáo hội lồng đèn

0
(TNO) Hội lồng đèn Hội An lần 6 Tết Giáp Ngọ xuất hiện những chiếc đèn không chỉ độc đáo về tạo hình, mà còn hàm chứa những ý nghĩa sâu sắc.

Độc đáo hội lồng đèn - ảnh 1
Hội lồng đèn Hội An Xuân Giáp Ngọ 2014

Diễn ra từ ngày 28.1 đến 5.2, Hội lồng đèn hiện đã có 69 đơn vị đăng ký dự thi với 89 tác phẩm lồng đèn, trong đó có 29 lồng đèn thương mại, 52 lồng đèn nghệ thuật và 8 tiểu cảnh nghệ thuật sắp đặt lồng.

Đặc biệt là các tác phẩm gửi gắm khát vọng bảo vệ chủ quyền đất nước như lồng đèn Lửa Thiêng (Trường tiểu học Cẩm Kim) kích thước 1,5 x 2,5 x 1,2 mét với kết cầu sườn thép bọc vải, tác phẩm Hướng về biển đảo (2 x 1,5 mét) của Trường mẫu giáo Tân An tận dụng từ phế liệu, đèn lồng Tổ quốc mến yêu (2,75 x 3,75 x 2,75 mét) của Trường tiểu học Phù Đổng…

Ngoài ra, các tác phẩm còn mang đậm bản sắc văn hóa địa phương, đó không chỉ là hình ảnh Chùa Cầu, khu đền tháp Mỹ Sơn (2 di sản văn hóa thế giới của Quảng Nam) mà còn thể hiện những thông điệp “đặc sản” phố Hội.

Như Trường mẫu giáo Cẩm Hà có tác phẩm Hãy nói không với thuốc lá (2 x 2 x 1 mét) với chất liệu từ những trái dừa nước ở rừng dừa Bảy Mẫu (Cẩm Thanh, Hội An).

Tác phẩm thể hiện chú ngựa phi thẳng vào các điếu thuốc cháy dở dang có ý nghĩa cổ động trực quan rất mạnh mẽ, điều đó càng có ý nghĩa khi Hội An đang thực hiện chương trình “Xây dựng Hội An - thành phố du lịch không khói thuốc lá” giai đoạn 2011-2015.

Hay Trường mẫu giáo Cửa Đại thực hiện tác phẩm Nét đẹp phụ nữ Hội An chào xuân 2014 (kích thước 2 x 2,5 x 0,9 mét) là mô hình nàng ngựa vui nhộn, một bên đưa tấm bảng Hãy nói không với túi nilon, một bên xách chiếc giỏ bằng cói đi chợ với dòng chữ Hãnh diện của người nội trợ.

Dĩ nhiên tác phẩm đèn lồng này không chỉ hô khẩu hiệu, vài năm qua, hạn chế sử dụng túi nilon là một phong trào đã đi vào đời sống, thay đổi phần nào nói quen của người dân Hội An.

Đặc biệt ở Cù Lao Chàm, nơi hầu hết các bà nội trợ đã dùng các giỏ bằng chất liệu thân thiện với môi trường thay cho chiếc túi nilon tuy tiện lợi nhưng để lại hậu quả không lường cho sinh thái.

Những tác phẩm đặc biệt giàu ý nghĩa này cho thấy, Hội lồng đèn Hội An hằng năm không chỉ là nơi thi tài, mà còn tuyên truyền cho người dân, du khách cũng như giáo dục thế hệ trẻ rất nhiều điều.

Độc đáo hội lồng đèn - ảnh 2
Tác phẩm Hãy nói không với thuốc lá (Trường mẫu giáo Cẩm Hà), kích thước 2 x 2 x 1 mét bằng tre, dừa và thép

Độc đáo hội lồng đèn - ảnh 3
Tác phẩm Nét đẹp phụ nữ Hội An chào xuân 2014 với mô hình nàng ngựa sử dụng túi đi chợ thân thiện với môi trường và cổ động mọi người Nói không với túi nilon

Độc đáo hội lồng đèn - ảnh 4
Tác phẩm Lửa thiêng của Trường tiểu học Cẩm Kim mang mô hình rùa vàng cõng cột mốc chủ quyền Trường Sa như muốn gửi gắm ngọn lửa nhiệt huyết bảo vệ biển đảo quê hương đến mọi người

Độc đáo hội lồng đèn - ảnh 5
Rùa vàng xuất hiện với kiếm thần mang quyết tâm đấu tranh bảo vệ đất nước

Độc đáo hội lồng đèn - ảnh 6
Tác phẩm Hướng về biển đảo của Trường mẫu giáo Tân An với cột mốc Trường Sa và người chiến sĩ hải quân ngày đêm chắc tay súng canh giữ

Độc đáo hội lồng đèn - ảnh 7
Xung quanh cột mốc Trường Sa là những em nhỏ đầu còn để chõm cưỡi ngựa

Độc đáo hội lồng đèn - ảnh 8
Hội lồng đèn Hội An Xuân Giáp Ngọ 2014 không chỉ là nơi du khách tham quan mà còn giáo dục cho thể hệ trẻ những bài học về truyền thống dân tộc

Nguyễn Tú
(thực hiện)


>> Góc Hoàng Sa - Trường Sa giữa Hội hoa xuân Đà Nẵng
>> Rộn ràng nhạc xuân Giáp Ngọ
>> Lung linh sắc xuân trên thành phố trẻ
>> TP.HCM rực rỡ sắc xuân
>> Cần Thơ khai mở đường hoa xuân đầu tiên
>> Du xuân Phú Quốc, ngắm chim quý Hồng Hoàng
>> Quýt hồng Lai Vung nhộn nhịp vào xuân
>> Tát đìa bắt cá ngày xuân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chào năm mới Ất Mùi 2015

Chào năm mới Ất Mùi 2015

(TNO) Pháo hoa rực rỡ trên bầu trời trong thời khắc Giao thừa thiêng liêng. Năm mới Ất Mùi 2015 đã đến! Cả nước hân hoan bước vào năm mới Ất Mùi 2015. Thanh Niên Online kính chúc quý bạn đọc một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc...
Giữa thảm nạn MH 370, tôi thấy tình yêu nơi Ô Kha

Giữa thảm nạn MH 370, tôi thấy tình yêu nơi Ô Kha

(TNO) Năm 2014 chứng kiến hàng loạt thảm họa hàng không cả trong và ngoài nước, khởi đầu bằng việc chiếc máy bay MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đột ngột mất tích với số phận của 239 con người.

Cây ngũ quả hút khách

Cây ngũ quả hút khách

(TNO) Trên cây bưởi Diễn, người trồng kỳ công ghép thêm vào bốn loại quả nữa bao gồm phật thủ, cam, quýt và quất để tạo thành cây ngũ quả độc đáo, lạ mắt.
/form>