Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau

0

(TNO) Bắt đấu từ đầu tháng 1, người dân làng nghề chuối khô ở Cà Mau bắt tay vào việc. Những ngày giáp tết, cường độ làm việc của làng nghề càng cao hơn. Làng nghề chuối khô của Cà Mau tập trung ở các xã Trần Hợi, Khánh Hưng (H.Trần Văn Thời).

Không ai biết nghề này có từ bao giờ, chỉ biết nơi đây là nghề cha truyền con nối, đã được mấy đời.

Để có miếng chuối khô, ngon, dẻo, dai phải chọn cho được loại chuối xiêm thật già, chín đều. Các công đoạn làm chuối khô rất dễ, nhưng không phải ai muốn làm cũng được.

Đầu tiên là lột hết vỏ chuối và mang phơi cho chuối cho rỏ mật để chuối khô đảm bảo độ dai.

Chuối được cho vào khuôn ép mỏng ra, xong mang đi xếp đều lên vỉ được làm bằng tre hoặc sậy để phơi.

Khuôn ép được thiết kế hình tròn với đường kính từ 20 đến 30 cm, mỗi lần ép từ 3 đến 5 trái chuối tùy theo loại lớn hoặc nhỏ tạo ra những miếng chuối ép mỏng tròn.

Chuối ép xong được mang đi phơi đến khi chuối ngả sang màu vàng sậm, tươm mật là được.

Trung bình, trong mùa tết các gia đình ở đây ép hàng tấn chuối khô thành phẩm để cung cấp cho các lò bánh kẹo từ các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… để chế biến kẹo chuối, chuối khô khèo, chuối gừng, chuối hộp, nước cốt chuối, rượu chuối…

Ngày tết, người dân nông thôn ở Cà Mau không những chế biến bánh kẹo từ chuối khô mà họ sẽ đãi khách uống trà với chuối khô “nguyên thủy”. 

 Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 1
Chuối chín được lột vỏ, mang phơi trước khi ép

Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 2
Chuối được cho vào khuôn và ép

Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 3
Vào những ngày giáp tết, làng nghề chuối khô xã Trần Hợi trung bình một ngày sản xuất ra hàng chục tấn chuối khô

Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 4
Khi chuối ngả sang màu vàng và tươm mật là ngưng phơi

Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 5
Đặc sản chuối khô Cà Mau

Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 6
Cho chuối khô vào túi nylông chuẩn bị cho các thương lái đến “ăn” hàng

Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 7
Chuối già sẽ cho ra miếng chuối khô ngọt, ngon, dẻo và dai

Gia Bách (thực hiện)

>> Trái cây “độc" đắt hàng
>> Săn “hàng độc” ngày tết
>> Trái cây “độc” hút hàng
>> Hoa trái tết tràn ngập sông nước miền Tây
>> Chợ tết ở vùng cực nam tổ quốc
>> Rộn ràng chợ tết vùng biên
>> Chợ tết Ninh Kiều nhộn nhịp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chào năm mới Ất Mùi 2015

Chào năm mới Ất Mùi 2015

(TNO) Pháo hoa rực rỡ trên bầu trời trong thời khắc Giao thừa thiêng liêng. Năm mới Ất Mùi 2015 đã đến! Cả nước hân hoan bước vào năm mới Ất Mùi 2015. Thanh Niên Online kính chúc quý bạn đọc một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc...
Giữa thảm nạn MH 370, tôi thấy tình yêu nơi Ô Kha

Giữa thảm nạn MH 370, tôi thấy tình yêu nơi Ô Kha

(TNO) Năm 2014 chứng kiến hàng loạt thảm họa hàng không cả trong và ngoài nước, khởi đầu bằng việc chiếc máy bay MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đột ngột mất tích với số phận của 239 con người.

Cây ngũ quả hút khách

Cây ngũ quả hút khách

(TNO) Trên cây bưởi Diễn, người trồng kỳ công ghép thêm vào bốn loại quả nữa bao gồm phật thủ, cam, quýt và quất để tạo thành cây ngũ quả độc đáo, lạ mắt.