Các thương vụ cần đề xuất giải pháp tận dụng các FTA

0 Thanh Niên
Các thương vụ cần tập trung đề xuất giải pháp để tận dụng các ưu đãi trong những hiệp định thương mại (FTA) để đưa hàng nội tiếp cận thị trường các nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị /// Ảnh: Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Ảnh: Quang Hiếu
Sáng 7.2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tham tán thương mại năm 2018 do Bộ Công thương tổ chức. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của ngành công thương và các tham tán, thương vụ VN ở nước ngoài đối với sự phát triển của đất nước.
Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của các thương vụ thông qua Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan khác để xem “nước sở tại họ cần gì, loại sản phẩm nào, tiêu chuẩn làm sao…” để có thị trường ổn định cho các sản phẩm VN.
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị có biện pháp xử lý cần thiết, thuyên chuyển những cán bộ làm công tác tham tán thương mại ở các nước mà không biết làm việc hoặc cán bộ “lo việc nhà hơn việc nước”, ít đề xuất về nước những vấn đề đặt ra đối với thị trường mình phụ trách.
Thủ tướng nhắn nhủ những người trên mặt trận kinh tế đối ngoại cần lấy thành công của doanh nghiệp, của hàng hóa xuất khẩu VN làm thước đo hiệu quả làm việc của mình. Các thương vụ cần tập trung đề xuất giải pháp để tận dụng các ưu đãi trong những hiệp định thương mại (FTA) để đưa hàng nội tiếp cận thị trường các nước cũng như vận động các doanh nghiệp nước sở tại hợp tác với đối tác VN, khai thác các cơ hội, phòng tránh rủi ro; phối hợp giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện FTA…
Báo cáo của Bộ Công thương cho hay hiện có 57 thương vụ (thương vụ Venezuela tạm thời đóng cửa) và 7 chi nhánh thương vụ tại nước ngoài.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo cấp cao VN và các chuyên gia nước ngoài đối thoại  /// Ảnh: Tiêu Phong

3 đột phá: con người, hạ tầng, thể chế

Đó chính là 3 mũi nhọn mà theo các chuyên gia cao cấp của thế giới tại Diễn đàn kinh tế năm 2019, Việt Nam phải đặt ưu tiên hàng đầu để tiếp tục củng cố đà tăng trưởng nhanh, bền vững cả chất và lượng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Phiên toàn thể của APPF – 27 /// Ảnh: TTXVN

APPF 27 thông qua 14 nghị quyết

Sau 3 ngày làm việc, Hội nghị APPF 27 đã thông qua 14 nghị quyết trên cơ sở 43 dự thảo nghị quyết do các nước thành viên đề xuất và Thông cáo chung Siem Reap 2019.