Việt Nam - Iran tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực

0 Thanh Niên
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch QH Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani và đoàn đại biểu cấp cao QH Hồi giáo Iran đã thăm chính thức nước ta từ ngày 15 - 18.4.
Tại buổi hội đàm diễn ra trong sáng 16.4, hai Chủ tịch QH đánh giá cao việc tại kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp giữa hai nước (tháng 7.2017), hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, khai khoáng, dầu khí, viễn thông, ngân hàng...
Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ thúc đẩy triển khai để sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên 2 tỉ USD mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí, đồng thời tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể. Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch QH Iran khẳng định với tiềm năng sẵn có, hai bên hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này; đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, Iran có thể hỗ trợ VN, và cung cấp cho VN các sản phẩm hóa dầu, khí hóa lỏng, nhựa đường...
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai bên cần ưu tiên trao đổi các mặt hàng mỗi bên có thế mạnh; sớm giải quyết các vướng mắc trong vấn đề thanh toán để hỗ trợ trao đổi thương mại; khuyến khích và tăng cường hoạt động của các doanh nghiệp hai nước trong khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư. Chủ tịch QH Iran cũng khẳng định, chuyến thăm lần này của đoàn cũng là để lắng nghe các ý kiến đề xuất từ các doanh nghiệp VN quan tâm đầu tư tại Iran để từ đó tìm biện pháp tháo gỡ, đẩy mạnh hợp tác. Hai chủ tịch QH cũng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên minh Nghị viện thế giới (IPU)... trong thời gian tới.
* Cùng ngày, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN Trần Thanh Mẫn đã tiếp Chủ tịch QH Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm