Chịu cảnh ô nhiễm hàng chục năm chỉ vì thiếu… 2 nắp cống

0 Thanh Niên

Nhiều năm nay, người dân thôn Thanh Lương, xã Bích Hòa, H.Thanh Oai (Hà Nội) phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ đoạn cống dài khoảng 200 m, nơi tập trung nước thải lớn đổ ra sông, chỉ vì cống không có nắp đậy.

Chịu cảnh ô nhiễm hàng chục năm chỉ vì thiếu… 2 nắp cống

Nhiều năm nay, người dân thôn Thanh Lương, xã Bích Hòa, H.Thanh Oai (Hà Nội) phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ đoạn cống dài khoảng 200 m, nơi tập trung nước thải lớn đổ ra sông, chỉ vì cống không có nắp đậy.

Chịu cảnh ô nhiễm hàng chục năm chỉ vì thiếu… 2 nắp cống - ảnh 1Người dân xã Bích Hòa bức xúc vì cống nơi xả nước thải ra sông không có nắp đậy - Ảnh: Phạm Nga

Thanh Lương và Kỳ Thủy là hai làng nghề làm bún lâu đời ở xã Bích Hòa, với hàng trăm hộ đang sản xuất bún. Nghề bún đã mang lại thu nhập cao cho nhân dân trong xã. Tuy nhiên, chất thải từ bún cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân trong thôn.

Bà Nguyễn Thị Cúc (67 tuổi) ở thôn Thanh Lương vừa lấy tay che mũi vừa phàn nàn: “Mới đến đây còn thấy khó chịu huống chi dân chúng tôi ở đây cả đời, ngày nào cũng bị tra tấn bởi mùi hôi thối bốc lên từ cống nước thải trước nhà, đặc biệt là mỗi khi trời nắng”. Theo bà Cúc, cống nước thải này đã có từ 20 năm nay, càng ngày càng bốc mùi nồng nặc theo sản lượng sản xuất tăng lên của các hộ làm bún, sau khi các hộ chuyển từ sản xuất bún thủ công sang sử dụng máy móc hiện đại hơn.

Cùng thôn Thanh Lương, anh Bùi Văn Cường (36 tuổi) cho biết thêm: do sống lâu trong môi trường ô nhiễm, con trai anh và các cháu bé ở khu vực này thường xuyên bị sốt, ho, người lớn thường bị đau mắt đỏ. “Đấy là chưa kể đến những căn bệnh bên trong mà chúng tôi chưa thể lường trước được, khi hằng ngày phải hít thứ mùi hôi thối như thế này. Người vùng này, ai cũng hom hem, gầy gò vì sống trong ô nhiễm”, anh Cường bức xúc.

Theo Phó chủ tịch UBND xã Bích Hòa, ông Bùi Tiến Dũng, toàn xã hiện có gần 200 hộ sản xuất bún với năng suất bình quân khoảng 5 tạ/ngày. Về tình trạng ô nhiễm từ cống nước thải, ông Dũng khẳng định so với trước đây, mức độ ô nhiễm ở xã Bích Hòa đã giảm đi nhiều do các hộ sản xuất bún đã giảm, nhiều hộ đi lấy buôn bún ở Bắc Ninh. “Hiện chỉ còn hai cống của thôn Thanh Lương chưa đậy nắp mà xã chưa có đủ kinh phí nên chưa thể làm được”, ông Dũng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.