Chờ bộ khung HAGL và sự xuất hiện của sát thủ phố núi ở tuyển Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Trước 2 đối thủ được coi không quá vượt trội như Trung Quốc và Oman, đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể chơi một cách sòng phẳng.

Ở 2 trận đầu tiên của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á lần lượt gặp Ả Rập Xê Út và Úc, HLV Park Hang-seo thường bố trí đội hình với chỉ 1 tiền đạo cắm là Tiến Linh trong sơ đồ chiến thuật 5-4-1. Trong khi đó, các tiền vệ có nhiệm vụ chính là hỗ trợ phòng ngự. Chính vì vậy, cũng dễ hiểu khi Tiến Linh tỏ ra đơn độc trên hàng công, thường xuyên đói bóng và đội tuyển Việt Nam dường như cũng không tạo ra được bất cứ pha tấn công nào sắc nét đến từ sự phối hợp giữa các tuyến với nhau. Những tình huống gây sóng gió lên khung thành đối phương hay bàn thắng của Quang Hải vào lưới Ả Rập Xê Út cũng chỉ xuất phát từ sự tỏa sáng của cá nhân.

Tuy nhiên, đó là khi đội tuyển Việt Nam phải chạm trán với những đội bóng được đánh giá là vượt trội hơn nhiều. Nhưng trong loạt trận tiếp theo sắp diễn ra, người hâm mộ đang chờ đợi đội bóng của HLV Park Hang-seo sẽ khởi sắc hơn trong các mảng miếng tấn công. Để làm được điều này, vị HLV người Hàn Quốc đầu tiên sẽ phải thay đổi sơ đồ chiến thuật. Thay vì sơ đồ 5-4-1 (ưu tiên phòng ngự số đông), nhiều khả năng 2 sơ đồ quen thuộc là 3-5-2 hoặc 3-4-3 (linh hoạt trong việc chuyển đối trạng thái từ tấn công sang phòng ngự và ngược lại) sẽ được ông Park tính tới.

Chờ bộ khung HAGL và sự xuất hiện của sát thủ phố núi ở tuyển Việt Nam - ảnh 1

Người hâm mộ có thể sẽ được chứng kiến một bộ khung HAGL ở đội tuyển Việt Nam từ ông Park

VFF

Với 2 hoặc 3 cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo, những tình huống tấn công của đội tuyển Việt Nam sẽ trở nên đa dạng và khó đoán hơn. Tiến Linh sẽ tự do di chuyển để hút người và phát huy sở trường băng cắt và dứt điểm. Trong khi đó, những cầu thủ đá thấp hơn sẽ có khoảng trống để thực hiện những pha đột phá, chuyền bóng gây đột biến hoặc sút xa.

HLV Park Hang-seo có thể sẽ lựa chọn Công Phượng hoặc Văn Toàn đá cặp với Tiến Linh trên hàng công trong sơ đồ 3-5-2. Bên cạnh đó, 2 tiền đạo của đội bóng phố núi cũng hoàn toàn có thể chơi tốt ở vị trí tiền đạo trái trong sơ đồ 3-4-3 với Tiến Linh là trung phong còn Quang Hải đá lệch phải.

Nếu điều này xảy ra, người hâm mộ sẽ được chứng kiến một “bộ khung HAGL” trong đội hình của đội tuyển Việt Nam với 2 hành lang cánh là Văn Thanh và Hồng Duy, Tuấn Anh đá tiền vệ trụ còn hàng công có Công Phượng hoặc Văn Toàn. Điều này có thể mang đến sự tích cực khi tin rằng nhiều cầu thủ HAGL đã quá hiểu nhau trong đội hình sẽ giúp tuyển Việt Nam trở nên mạch lạc hơn, đặc biệt là trong khâu tấn công. Ở V-League 2021, bộ khung kể trên đã được HLV Kiatisak áp dụng và cho ra kết quả HAGL chơi thăng hoa như thế nào thì ai cũng đã thấy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm