Chờ đến… bao giờ?

0 Thanh Niên

Hơn 5 tháng rồi kể từ thời điểm website VOV bị tấn công, hơn 3 tháng rồi kể từ sau vụ bịa đặt thông tin “bác sĩ Khoa rút máy thở của mẹ cứu sản phụ”, và đã gần 1 năm kể từ lúc những chuyện lùm xùm từ thiện làm dậy sóng dư luận…

Khi những vụ việc này xảy ra, các cơ quan chức năng nhanh chóng tuyên bố vào cuộc và sẽ “công bố kết quả xử lý”. Thế nhưng, đến nay câu trả lời vẫn chẳng biết phải chờ tới khi nào.

Trong khi đó, những vụ việc gây bức xúc xã hội vừa nêu vẫn đang tạo ra những diễn biến tiếp theo cực kỳ phức tạp, vẫn đang “hoành hành” trên không gian mạng của người Việt không khác gì một cơn bão tàn phá niềm tin của xã hội. Đến nỗi, nhiều người dân có cảm giác xã hội mạng đang náo loạn tới mức vô luân vô pháp, khi mà những chuyện bịa đặt thông tin trắng trợn gây hại cho xã hội, những chuyện người này ngang nhiên lên mạng livestream chửi rủa, sỉ nhục người kia bỗng dưng rộ lên mà không thấy động thái ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Thậm chí, với những trường hợp rất tiêu biểu cho văn hóa “bẩn” trên mạng, cho hành vi sỉ nhục, lăng mạ và khủng bố tinh thần người khác một cách rõ ràng, cho việc mỗi ngày lên mạng livestream như thể lên cơn nghiện để phát ngôn xem thường chuẩn mực đạo đức và luật pháp xã hội, cũng không cơ quan chức năng nào có hành động cần thiết để “cắt cơn” lập tức.

Chúng ta thiếu luật hay thiếu nghiêm minh? Chúng ta thiếu quy trình hay thiếu trách nhiệm? Có vụ thì cơ quan điều tra vào cuộc, như chuyện tấn công đánh sập website VOV, tuyên bố đã tìm ra thủ phạm, rồi… không công bố gì thêm. Có vụ thì cơ quan điều tra tiến hành xác minh, mà kéo dài vẫn không thấy kết quả. Và có vụ thì cơ quan chức năng mời bên này, bên kia lên làm việc xong rồi kịch bản lùm xùm chửi bới vẫn tái diễn “như chưa hề có những răn đe”.

Các cơ quan chức năng có cái khó là phải luôn tuân theo trình tự pháp luật khi xử lý các vụ việc, nhưng chắc không khó đến mức để kéo dài những vụ việc gây bức xúc xã hội đến hàng tháng, thậm chí cả năm, gây hệ lụy phức tạp trong lòng tin của người dân.

Cơ quan chức năng không sớm đưa ra câu trả lời, thì chắc chắn xã hội mạng sẽ tự tìm câu trả lời theo cách hành xử “giang hồ sống ảo”. Cứ như thế thì mất bao lâu nữa để chửi bới, sỉ nhục nhau trên mạng trở thành trend cho nhiều người bắt chước? Và nhiều người dân sẽ mặc nhiên coi mạng xã hội là chốn tùy nghi thanh toán ân oán, chà đạp danh dự và nhân phẩm lẫn nhau.

Người dân chờ kết quả điều tra, xử lý từ cơ quan chức năng, chẳng phải vì tò mò kết cục của một drama trên mạng, mà để xác nhận lại niềm tin của mình vào luật lệ và trật tự xã hội.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vững vàng giữa phong ba

Vững vàng giữa phong ba

Với sự chèo lái đầy bản lĩnh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, con tàu Việt Nam vẫn vững vàng giữa phong ba và tiến ra đại dương.

Những bài học thực thi nghị quyết

Những bài học thực thi nghị quyết

Trong dòng chảy lịch sử phát triển của TP.HCM, giai đoạn từ năm 1982 - 2022, Bộ Chính trị đã có 4 lần ban hành nghị quyết về TP.HCM (Nghị quyết 01-NQ/TW năm 1982, Nghị quyết 20-NQ/TW năm 2002; Nghị quyết 16-NQ/TW năm 2012; và cuối năm vừa qua là Nghị quyết 31-NQ/TW). Như vậy, từ năm 2002, cứ 10 năm thì có một cuộc tổng rà soát và định hướng chiến lược cập nhật cho TP.HCM.

Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Hai năm qua, lực lượng công an toàn quốc phát hiện, xử lý hơn 5.600 vụ việc về lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Con số này thực sự đáng lo ngại cho cả cơ quan quản lý và người dân.