cho lau nam nhat ha noi

Lẩu mắm: đặc sản miền Tây giữa lòng Sài Gòn

Lẩu mắm: đặc sản miền Tây giữa lòng Sài Gòn

0
Nhắc đến Sài Gòn người ta thường hình dung đến một thành phố năng động, nhộn nhịp và hối hả. Và có lẽ không nơi đâu tập trung tinh hoa ẩm thực nhiều vùng miền như ở Sài Gòn. Hầu như tất cả các món ngon nhất của mọi vùng miền đều tụ hội ở vùng đất này, đầy đủ từ sang trọng cho đến bình dân. Nếu muốn thưởng thức lẩu, có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn. Nhưng đặc sắc nhất có lẽ là lẩu mắm – món ăn xuất phát từ miền sông nước miền Tây. Cần Thơ là trung tâm của miền sông nước Tây Nam Bộ trù phú với những món đặc sản ngon khó cầm lòng. Miền Tây là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, hai mùa mưa nắng với nhiều sản vật đặc sắc. Sự hào phóng mà thiên nhiên mang lại cho nơi đây rất nhiều tôm, cá…Đặc biệt hàng năm ở đây còn có mùa nước nổi. Khác với mùa lũ ở miền Trung, mùa nước nổi kéo dài từ một đến ba tháng và mang theo những đặc sản đặc sắc rất Nam Bộ như bông điên điển, cá linh, cá sặc... Người dân thường mang loại cá này làm mắm để dành. Lẩu mắm chủ yếu được nấu từ mắm cá linh và cá sặc. Để có được loại mắm thơm ngon phải tùy thuộc rất nhiều vào xuất xứ của mắm. Mặc dù món lẩu xuất phát từ Cần Thơ, nhưng có được mắm ngon người dân Khơme ở vùng Châu Đốc – An Giang mới làm ra con mắm ngon nhất. Là người sành ẩm thực, rất thích ăn lẩu mắm nên chủ quán lẩu mắm Quán Vy mong muốn mang đến cho người yêu ẩm thực một nồi lẩu mắm mang đúng hương vị và bản sắc của miên sông nước phù sa trù phú. Mắm nấu cho món này phải có ít nhất là ba loại là mắm sặt để có mùi thơm; mắm trèn để tăng vị ngọt đậm và màu sắc thắm đượm, mắm linh với cái hơi nhân nhẩn béo đặc biệt của cá đồng. Sau khi nấu cho ra hết hương vị của mắm, lọc lại thật kỹ; hỗn hợp mắm được cho thêm nước dừa tươi nấu liu riu để mắm nương theo hương vị nước dừa dịu lại và dậy mùi thơm lừng. Như vậy chỉ mới là phân nửa công đoạn, người ta còn phải pha mắm nấu với nước dùng nấu bằng xương heo để tăng vị ngọt. Bây giờ cái nước lẩu mắm được gọi đúng tên là “nước lèo”. Nước lèo lẩu mắm đúng độ phải có hương vị thơm ngon, đậm đà một cách đằm thắm.
ảnh trong ngày 19.1

ảnh trong ngày 19.1

0
Ngày 18.1, Công ty dịch vụ du lịch Thanh Niên (Đà Lạt) cho biết thắng cảnh du lịch nổi tiếng bậc nhất Đà Lạt là Thung lũng tình yêu đã xả nước để phục vụ cho việc thi công, sửa chữa, nâng cấp hồ. Diện tích mặt nước 10 ha, lâu nay là tâm điểm của Thung lũng tình yêu, nhưng thời gian thi công quá lâu (thời điểm nghiệm thu công trình đến tháng 8.2007, nằm trong cả hai mùa cao điểm du lịch: Tết và mùa hè) làm ngỡ ngàng cho nhiều du khách khi đến tham quan thắng cảnh này. (Tin, ảnh: Lê Hân)
Chủ tịch Intel tham gia buổi lễ phát động chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè 2005 và máy tính Thánh Gióng"

Chủ tịch Intel tham gia buổi lễ phát động chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè 2005 và máy tính Thánh Gióng"

0
Ông Paul S.Otelini, Chủ tịch tập đoàn sản xuất bộ vi xử lý lớn nhất thế giới Intel sẽ có chuyến thăm và gặp gỡ với lãnh đạo Chính phủ Việt Nam trong hai ngày 14 và 15/6. Ông cũng sẽ tham gia buổi lễ phát động chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè 2005 và máy tính Thánh Gióng" (do Hội LHTN Việt Nam tổ chức) tại Hà Nội tối 14/6 và ký kết với Bộ Bưu chính - Viễn thông bản ghi nhớ về những hợp tác, hỗ trợ lâu dài của Intel dành cho Việt Nam nhằm đẩy nhanh sự phát triển công nghệ thông tin cũng như triển khai thành công các mô hình thành phố điện tử. Tố Tâm