Chó robot ra đời chưa lâu đã lo… thất nghiệp

0 Thanh Niên Online

SpotMini, chú chó robot hot trên mạng xã hội, đang... tìm việc làm.

Chú chó robot SpotMini /// Ảnh: Boston Dynamics
Chú chó robot SpotMini
Ảnh: Boston Dynamics

Boston Dynamics, công ty sản xuất SpotMini, là hãng vượt trội ở hai mặt: thiết kế robot thú vị, và ghi lại video robot hoạt động để lan truyền trên mạng xã hội. SpotMini gây ấn tượng với 30 triệu lượt xem trên YouTube chỉ trong vài năm. Không những thế, nó còn được CEO Amazon, tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos dắt đi dạo rồi đăng ảnh lên Twitter.

CEO Boston Dynamics Marc Raibert cho rằng đã đến lúc “ngôi sao” mạng xã hội phải thực sự “đi tìm việc làm”, không chỉ thong dong đi dạo với những người nổi tiếng làng công nghệ. Ông Raibert cho rằng robot nặng 30 kg này có thể làm việc trong mảng xây dựng, làm chú chó giao hàng, bảo vệ và cuối cùng là trông nhà. Hãng Boston Dynamics có ý định sản xuất 1.000 SpotMini mỗi năm.

“Tất cả phụ thuộc vào cách bạn nghĩ về việc ứng dụng”, Raibert nói với những người đam mê robot tập trung tại hội nghị ở Hanover (Đức) đầu mùa hè này. Để thúc đẩy trí tưởng tượng của người dùng, ông cho chạy video SpotMini tuần tra hành lang tối, trông không khác mấy so với một cảnh phim Black Mirror.

Boston Dynamics là hãng đi đầu trong lĩnh vực robot. Hầu hết các robot nổi tiếng trước SpotMini đều chỉ là “thùng rác có bánh xe”, nhà robot học Chris Atkeson tại Đại học Carnegie Mellon ở Mỹ cho hay. SpotMini cao 76 cm, gồm 17 khớp nối là một trong các loại máy nhiều hơn hai chân có sự cân bằng và nhanh nhẹn đáng ngạc nhiên. SpotMini có phụ kiện trên cánh tay, giúp nó mở cửa và nhặt vật nhỏ.

“Boston Dynamics vượt xa các doanh nghiệp khác. Boston Dynamics như Elon Musk, họ muốn đi đến sao Hỏa, họ đặt mục tiêu cao. Có lẽ thật khó để họ làm điều gì đó đơn giản”, ông Atkeson nhận định.

Chó robot ra đời chưa lâu đã lo… thất nghiệp - ảnh 2
SpotMini đang mở cửa
Ảnh: Boston Dynamics

Song đây có thể là vấn đề. SpotMini quá phức tạp và đắt đỏ cho các ứng dụng mà ông Raibert nghĩ đến. Các robot thành công nhất đến nay có xu hướng đơn giản. Đơn cử là Roomba. Khi máy hút bụi tự động ra mắt vào năm 2002, nó không có gì nhiều hơn là một chiếc máy số ngẫu nhiên đi qua đi lại trong phòng. Đến nay, nó vẫn chỉ là thiết bị khá đơn giản. Câu chuyện tương tự cũng đúng với robot đầu tiên làm sạch hồ bơi.

Công nghệ ngày nay tiến bộ, song vẫn còn ít phức tạp hơn nhiều so với cách mà Boston Dynamics đang đề xuất. Lấy robot giao hàng, phân phối làm ví dụ. Bánh xe của nó đơn giản hơn, rẻ hơn và có hiệu quả hơn là chân. Đây là những lý do vì sao các startup phát triển robot giao hàng dùng bánh xe. Kiwi Campus triển khai đội ngũ gồm 50 robot phân phối bánh xe tại Đại học California-Berkeley từ năm ngoái. CEO Felipe Chavez Cortes của Kiwi Campus cho hay: “Chân là giải pháp được thiết kế quá mức về mặt kỹ thuật, chúng không thực tế để phân phối”.

Chi phí chính là hạn chế lớn. Boston Dynamics chưa công bố SpotMini có giá bao nhiêu, song ông Atkeson kỳ vọng nó sẽ có giá ngang một chiếc ô tô mới. SpotMini sẽ khó bán nếu có nhiều robot rẻ hơn.

SpotMini còn gặp thách thức khi được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc nhà cửa, gia đình, mảng có rất nhiều tiềm năng cần robot hỗ trợ. Thứ nhất, robot trông nhà cửa và chăm sóc gia đình phải có khả năng điều hướng trong môi trường phức tạp, thay đổi thường xuyên. InVia Robotics từng phát triển robot chăm sóc người già, song nhanh chóng nhận ra nó chỉ làm được 20-30% nhiệm vụ cần thiết. Đó là lý do vì sao robot được đẩy vào làm trong kho.

Trên hết, ngoại hình của robot quan trọng trong mảng y tế. Người ta phải cảm thấy thoải mái với robot. SpotMini không ấm áp và có lông. Một số người thấy nó đáng sợ. Nếu làm việc với người già hoặc người bệnh, nó phải trông dễ nhìn hơn.

Chó robot ra đời chưa lâu đã lo… thất nghiệp - ảnh 4
Robot hút bụi Roomba
Ảnh: LinkedIn

Nhìn chung, không có nghĩa là hãng Boston Dynamics không vượt qua được những thách thức này. Điều đáng chú ý là những gợi ý của CEO Raibert có lý. Bạn có thể thấy SpotMini trong công tác tìm kiếm và cứu hộ, lĩnh vực ngày càng tập trung nhiều chuyên gia phát triển rắn robot, hoặc thậm chí các robot nhỏ như côn trùng.

Một khả năng nữa là SpotMini có thể trở thành nền tảng. Ông Raibert hình dung rằng nó trở thành “Android của robot”, kỳ vọng rằng nhiều người sẽ tạo phần mềm và phần cứng cho khả năng hoạt động của chó robot, hệt như cách những nhà sáng tạo ứng dụng giúp smartphone hữu ích hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm