Chọn chung cư, nên nhìn cửa!

0 Thanh Niên Online

Không kể chung cư cũ, nhà tập thể xuống cấp, chọn căn hộ chung cư phải vào khuôn mẫu chung, từ hệ thống kỹ thuật đến cách bố trí mặt ngoài. Làm sao chọn được căn hộ hợp phong thủy?

Chọn chung cư, nên nhìn cửa!
Chọn chung cư, nên nhìn cửa!1
Nên kết hợp các lựa chọn hướng hợp mệnh với giải pháp khắc phục các bất lợi về khí hậu, tầm nhìn cho căn hộ.

Phong thủy hiện đại đã xác định, dù có theo trường phái nào thì hệ cửa (Môn) vẫn là điểm tiên quyết cần quan tâm. Mọi cát - hung cũng từ đấy mà ra.

Xác định hướng nhà theo cửa nào?

Có 2 ý kiến trái chiều về hướng căn hộ chung cư là cửa ra vào hay cửa ra các ban-công. Vấn đề nằm ở thứ tự ưu tiên khi định vị, định hướng, từ đó xác định tốt xấu. Mà nói về phương hướng thì phải xét ít nhất 2 loại:

- Hướng mệnh trạch: Theo bát trạch, tuổi chủ nhà hợp hướng nào thì cửa chính nên chọn trong các hướng hợp tuổi. Ban công hay lô gia chỉ là không gian sinh hoạt nhìn ra bên ngoài, không tính hướng nạp khí theo mệnh trạch.

- Hướng khí hậu: Hướng nam nắng gió nhiều, khác với hướng bắc, tây và lân cận tây nắng gắt buổi chiều; còn đông và đông nam đón nhiều nắng sớm... luôn là đặc trưng khí hậu vốn có. Người thích ngắm hoàng hôn sẽ ưa căn hộ có ban công hay cửa sổ nhìn về tây, trong khi bình mình chỉ có thể thấy được nếu các phòng trong căn hộ mở được cửa về phía đông.

Chọn chung cư, nên nhìn cửa!2
Ví dụ về một căn hộ dùng vách nhẹ để ngăn trực xung tại cửa ra vào gặp ngay bếp
Ảnh: Song Nguyên

Chọn và dung hòa

Nếu chỉ tin vào hướng bát trạch thì chọn hướng cửa chính mở ra hướng hợp tuổi. Ai mê tầm nhìn đẹp thì quan trọng việc ban công và cửa sổ các phòng nhìn ra đâu. Ai không chịu nổi bức xạ gay gắt thì chớ tìm căn hộ có mặt phòng và ban công hướng tây. Nếu vẫn còn vướng mắc thì nên dùng các giải pháp “mềm” để khắc phục. Ví dụ, 2 căn hộ có cửa nhìn thẳng vào nhau, cửa mở thẳng ra cầu thang hoặc gặp hành lang đâm vào thường tạo luồng hút gió, tầm nhìn xuyên thấu và tiếng ồn lan truyền qua lại. Cách khắc phục là bố trí thêm khoảng sảnh đệm bên trong hoặc xử lý bằng tủ, bình phong, chậu cây… Trường hợp ban công có tầm nhìn đẹp nhưng nắng gắt rọi trực diện thì có thể dùng giàn cây, lam di động hoặc tấm ngăn nắng ngoài ban công, hoặc gắn thêm hệ cửa chớp lam nghiêng, màn sáo (không nên lắp kính đậm màu bít bùng sẽ tạo hiệu ứng tích nhiệt). Phòng ngủ vốn thuộc tính âm, ánh sáng dịu, thông thoáng vừa đủ nên có thể bổ sung rèm vải cản quang. Trong điều kiện căn hộ diện tích nhỏ, nên ngăn phòng bằng hệ cửa trượt, cửa gấp sẽ giúp tạo khoảng riêng kín đáo, khi cần vẫn có thể nới rộng không gian.

Đa số các căn hộ đều làm cửa chính ở phía ngược lại với hướng ban-công, lô gia. Nếu cửa ra vào nhìn về tây thì cửa ra ban công hay mở về phía đông. Nếu có thể thì nên chọn căn hộ có trục bắc - nam cho gia chủ tuổi thuộc nhóm Đông tứ mệnh; trục đông bắc - tây nam với gia chủ thuộc nhóm Tây tứ mệnh thì dù xét theo kiểu gì cũng không bị bất lợi về mặt hướng hợp tuổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm