Chôn hơn 4.300 tấn rác thải, gây ô nhiễm môi trường: Tạm hoãn phiên xử vì 2 bị cáo không đến tòa

0 Thanh Niên Online

Phiên tòa xét xử vụ các bị cáo đem chôn hơn 4.300 tấn rác thải phải tạm hoãn vì vắng mặt hai bị cáo, dù đã được tòa triệu tập hợp lệ.

Bị cáo Vũ Anh Vũ tại phiên tòa /// ẢNH: SONG MAI
Bị cáo Vũ Anh Vũ tại phiên tòa
ẢNH: SONG MAI

Ngày 5.4, TAND H.Bình Chánh (TP.HCM) xét xử các xử sơ thẩm bị cáo Vũ Anh Vũ (48 tuổi), Bùi Chí Công (36 tuổi), Tống Viết Mười (31 tuổi, cùng ngụ tỉnh Long An) về tội “gây ô nhiễm môi trường”. Cả ba bị cáo đều được tại ngoại.

Phiên tòa tạm hoãn do vắng mặt hai bị cáo Bùi Chí Công và Tống Viết Mười, dù đã được tòa triệu tập hợp lệ. Dự kiến, phiên tòa sẽ xét xử lại vào 8 giờ 14.4.

Theo cáo trạng, Vũ Anh Vũ nhận chuyển nhượng lại việc san lấp hai thửa đất tại xã Phong Phú, H.Bình Chánh, TP.HCM. Từ ngày 9.5.2018, Vũ yêu cầu 3 tài xế là Bùi Thế Công, Tống Viết Mười và Tâm (chưa rõ lai lịch) lái xe đến đường Cao Lỗ, Q.8, TP.HCM để chở xà bần, đất, cát từ các công trình xây dựng đem về san lấp.

Đến tháng 7.2018, Vũ được một người tên Tuấn (chưa rõ lai lịch), tự xưng là quản lý Bãi tập kết phương tiện Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam (Công ty Bắc Nam) ở H.Nhà Bè, TP.HCM thuê chở xà bần vào đổ tại khu đất của công ty với giá 1,1 triệu đồng/xe tải 10 tấn và chở rác thải đang chứa trong bãi đem đi nơi khác đổ với giá 500.000 đồng/xe tải 10 tấn.

Vũ đã kêu 3 tài xế chở rác từ bãi tập kết của Công ty Bắc Nam về đổ tại hai khu đất mình nhận san lấp. Nhận thấy rác này có thể dùng để san lấp nên Vũ tiếp tục yêu cầu các tài xế tiếp tục chở rác về khu đất. Để tránh bị phát hiện, Vũ thuê một xe chở đất để lấp lên rác thải. Đến cuối tháng 10.2018, sau khi xong việc san lấp xong hai khu đất, Vũ nhận 750 triệu tiền công.

Ngày 23.11.2018, Cảnh sát Môi trường (Công an TP.HCM) đã phát hiện trên bề mặt hai thửa đất mà Vũ nhận sang lấp có các chất thải rắn: bao bì nhựa phế liệu, sợi nylon thải, bao bì giấy thải, cao su, mút xốp… nên đã tiến hành ghi nhận, lập biên bản.

Ngày 8.4.2019, Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ về tội “gây ô nhiễm môi trường”, đồng thời chuyển hồ sơ về Công an H.Bình Chánh xử lý theo thẩm quyền. Sau đó, Công an H.Bình Chánh khởi tố thêm tài xế Bùi Chí Công về tội danh này.

Đến ngày 9.7.2020, vụ án được đưa ra xét xử, HĐXX đã trả hồ sơ đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Tống Viết Mười. Đến ngày 25.8.2020, sau khi thu thập hình ảnh, chứng cứ, Công an H.Bình Chánh đã đã khởi tố đối với Tống Viết Mười về cùng tội danh trên.

Cáo trạng xác định, Vũ là chủ mưu, hai bị cáo là tài xế lái xe chở rác thải là Công và Mười là đồng phạm. Các bị cáo đã chôn lấp tổng cộng 4.371 tấn chất thải ra môi trường, trong khoảng thời gian từ tháng 7.2018 đến tháng 10.2018 thì bị phát hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Không vội vàng 'lên đời' 5 huyện

Không vội vàng 'lên đời' 5 huyện

Dù nâng cấp 5 huyện ngoại thành lên quận hay thành phố cũng phải quy hoạch bài bản và có cơ chế thu hút các nguồn lực xã hội hình thành các khu đô thị hiện đại, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.