TNO

Chọn mua rau an toàn

12/07/2013 06:20 GMT+7

Nắm được nhu cầu của thị trường, tại địa bàn TP.HCM, ngày càng nhiều điểm bán rau sạch ra đời

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại rau gắn mác an toàn, rau đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, rau organice (trồng theo phương pháp hữu cơ)… tuy nhiên, theo các chuyên gia, người dân Việt ít tiếp cận với nguồn rau sạch, bởi các loại rau cung cấp không ổn định hoặc bán với giá quá cao, rau trồng theo công nghệ sạch của nước ngoài thì đem xuất khẩu.

Nắm được nhu cầu của thị trường, tại địa bàn TP.HCM, ngày càng nhiều điểm bán rau sạch ra đời. Rau trồng theo tiêu chuẩn Global GAP, Việt GAP, organic…có giá từ 29.000 -60.000 đồng/kg. Chỉ bán tại một số cửa hàng như VGfood, Vegds’y, siêu thị Coopmart, Vườn Xanh…

Chọn mua rau an toàn
Do lượng đạm chứa trong rau sạch cao, không chứa chất hóa học nên hạn sử dụng
rất ngắn (chỉ từ 2-3 ngày) - Ảnh: Nguyên Trang

Rau ăn củ như củ cải đường (củ cải đỏ) thường được xem như thực phẩm ăn nhanh. Củ cải đỏ trồng theo phương pháp hữu cơ có thể ăn nguyên vỏ, làm nước ép, trộn salad… Trước đây, củ cải đường thường được nhập khẩu, tuy nhiên hiện nay giống rau ăn củ này được Việt hóa phù hợp điều kiện thổ nhưỡng của nước ta. Đường kính của củ cải đỏ thường từ 2-3cm là thu hoạch, giá bán từ 69.000-75.000 đồng/kg. Các loại rau thông thường như cà rốt, bí ngòi, củ cải organic cũng được ưa thích vì ăn ngon, dễ chế biến hoặc ăn sống đều được. Giá bán từ 69.000 -120.000 đồng/kg  

Rất nhiều loại rau bán trên thị trường hiện nay trồng tại Đà Lạt, riêng đối với các loại cải ăn lá đóng dấu organic, trồng theo phương thức hữu cơ như cải đuôi phụng, cải dún, cải bẹ xanh, cải thìa… đang được trồng nhiều tại Củ Chi (TP.HCM). Vì không sử dụng các chế phẩm hóa học nên lá rau không xanh mượt hấp dẫn như rau thường, dầu vậy giá bán cao gấp 3 lần so với thị trường: từ 39.000 đồng/kg.

Cũng dùng trong nấu ăn nhưng rất nhiều loại rau gia vị như hành, ngò, tía tô, rau húng, dấp cá… ít được chú ý. Tuy nhiên, nếu sử dụng gia vị không an toàn, chất lượng của món ăn có thể giảm sút cũng như an toàn của người dùng đều bị đe dọa. Chính vì thế, khi các vườn rau đưa ra các giống rau thơm, rau gia vị trồng theo phương pháp hữu cơ đã được người tiêu dùng ưa chuộng. Dù giá bán từ 49.000 đồng/kg nhưng quầy rau thơm tại các siêu thị, cửa hàng luôn hút khách. 

Được trồng theo công nghệ của Nhật Bản, cả giống và cách chăm sóc khép kín trong trang trại nên các loại rau của Hopeland luôn được nhiều siêu thị tại Sài Gòn “săn đón” nhờ chất lượng ổn định, rau an toàn cho người dùng. Đáng chú ý nhất là giống cải bó xôi baby, khác với cải thường chỉ dùng nấu canh, xào thì cải bó xôi baby có thể dùng ăn sống như rau xà lách, hoặc trộn gỏi. Chị Hồ Thị Hảo, chủ cửa hàng rau sạch Vườn Xanh cho biết: “nhược điểm của giống cải thảo baby là chứa nhiều đạm, khó bảo quản. Nhờ vậy, người tiêu dùng luôn có rau mới, rau tươi bày bán trong ngày”. Giá bán 80.000 đồng/kg.

Khác với dưa leo thông thường, dưa leo Nhật Bản quả dài hơn, màu xanh đậm, giòn và ít ruột. Người Nhật thường dùng dưa leo làm dưa muối chua, mặn, hoặc ăn sống, trộn salad… Giá bán 35.000 đồng/kg.

Chị Hảo cũng tư vấn thêm: “Do lượng đạm chứa trong rau sạch cao, không chứa chất hóa học nên hạn sử dụng rất ngắn (chỉ từ 2-3 ngày). Vì vậy, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ nhu cầu sử dụng của gia đình cũng như điều kiện bảo quản để tránh rau hỏng, gây lãng phí”.

Nguyên Trang

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.