Chủ mới 'biệt thự Trịnh Xuân Thanh' kêu oan, đề nghị trả lại đất

0 Thanh Niên Online

Ông Kiều Đào Lâm cho rằng mình nhận chuyển nhượng lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo là ngay tình, bằng tiền hợp pháp, không liên quan gì đến hành vi sai phạm của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Khu biệt thự tại Tam Đảo có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh /// Ảnh Đình Trường
Khu biệt thự tại Tam Đảo có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh
Ảnh Đình Trường

Ngày 29.3, ông Kiều Đào Lâm, đại diện pháp luật Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương), có trụ sở tại H.Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã có đơn kháng cáo gửi TAND TP.Hà Nội liên quan đến phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), cùng các đồng phạm trong vụ án sai phạm tại Ethanol Phú Thọ.

Theo đó, ông Kiều Đào Lâm kháng cáo một phần dân sự trong bản án hình sự nêu trên, đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét tuyên trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400 m2 đất tại H.Tam Đảo cho Công ty Mai Phương.

Đây là khu biệt thự tại H.Tam Đảo do Trịnh Xuân Thanh bàn bạc với Đỗ Văn Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc), mua bằng tiền tạm ứng trái quy định của PVC từ năm 2010, gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỉ đồng.

Sau đó, năm 2011, Thanh chỉ đạo Hồng bán lại cho Công ty Mai Phương (khi đó do ông Trịnh Xuân Giới, bố ông Thanh đứng tên chủ sở hữu) với giá 23,8 tỉ đồng (nhưng ông Thanh chỉ thanh toán 20,8 tỉ đồng, còn 3 tỉ đồng không trả). Năm 2015, ông Giới bán lại Công ty Mai Phương cho bà Trần Dương Nga (vợ ông Thanh). Năm 2016, bà Nga làm thủ tục chuyển nhượng Công ty Mai Phương cho ông Kiều Đào Lâm (ở Vĩnh Phúc) với giá 45 tỉ đồng, trong đó có 3.400 m2 đất tại Tam Đảo nói trên.

Tại bản án sơ thẩm của TAND TP.Hà Nội ngày 15.3 vừa qua đã tuyên trả lại cho PVC quyền sử dụng 3.400 m2 đất tại H.Tam Đảo nói trên; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành các thủ tục xác nhận quyền sử dụng đất cho PVC. Đồng thời, tiếp tục thu giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này đứng tên chủ sở hữu là Công ty Mai Phương.

Theo nội dung kháng cáo của ông Kiều Đào Lâm, phán quyết của tòa sơ thẩm không xem xét đến quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty Mai Phương, không đánh giá chứng cứ đúng thực tế khách quan, ra quyết định không đúng pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Công ty Mai Phương.

Trong đơn kháng cáo, Công ty Mai Phương nêu rõ: PVC tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách là nguyên đơn dân sự. Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện của PVC không yêu cầu được đứng tên chủ sở hữu, sử dụng đối với lô đất 3.400 m2 tại H.Tam Đảo, mà chỉ yêu cầu tòa án buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền hơn 13 tỉ đồng (là số tiền hai bị cáo này đã gây thiệt hại cho PVC thông qua hành vi tạm ứng tiền và góp vốn trái quy định).

Đại diện Công ty Mai Phương viện dẫn điều 5 khoản 1 bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 quy định: “Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó”.

Như vậy, việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự này phải được thực hiện theo yêu cầu của người tham gia tố tụng. Việc này chỉ phát sinh khi có yêu cầu từ phía bị hại, nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và Viện KSND.

Mặt khác, trong phần kết luận về trách nhiệm dân sự của các bị cáo, tại bản cáo trạng cũng như khi nêu ý kiến tại phiên tòa, đại diện cơ quan công tố chỉ đề nghị HĐXX buộc “các bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền hơn 13 tỉ đồng thông qua hành vi tạm ứng, tăng vốn điều lệ theo mục đích của Trịnh Xuân Thanh liên quan đến việc mua bán chuyển nhượng 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc”. Do vậy, theo Công ty Mai Phương, tòa án cấp sơ thẩm tuyên như trên là trái với nguyên tắc “quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự”.

Cũng theo đơn kháng cáo của Công ty Mai Phương, mảnh đất 3.400 m2 tại H.Tam Đảo hiện đang thuộc quyền quản lý của Công ty Mai Phương do ông Kiều Đào Lâm là chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật. Ông Kiều Đào Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mai Phương từ bà Trần Dương Nga bằng tiền cá nhân hợp pháp của ông Lâm đã được cơ quan điều tra xác minh.

Chính vì thế, đại diện Công ty Mai Phương khẳng định, giao dịch chuyển nhượng Công ty Mai Phương giữa bà Trần Dương Nga và ông Kiều Đào Lâm là hợp pháp, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận. Ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không liên quan gì đến sai phạm trước đây của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, do đó, không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của Trịnh Xuân Thanh gây ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm