Chủ tịch Chu Ngọc Anh: Hà Nội không ‘ngăn sông cấm chợ’

0 Thanh Niên Online
Lãnh đạo TP.Hà Nội cho biết, việc lập 22 chốt kiểm soát nhằm ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19 xâm nhập, song thành phố sẽ không để xảy ra tình trạng “ngăn sông cấm chợ”.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu không để xảy ra ùn tắc khi thiết lập 22 chốt kiểm soát /// Ảnh Ngọc Thắng
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu không để xảy ra ùn tắc khi thiết lập 22 chốt kiểm soát
Ảnh Ngọc Thắng

Trao đổi với báo chí chiều 13.7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, từ sáng nay, Hà Nội đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP.HCM và các vùng dịch. Đồng thời, dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu.

Theo Chủ tịch Hà Nội, đây là những biện pháp mạnh với quyết tâm nhanh chóng kiểm soát Covid-19 trên địa bàn TP, song chỉ thành công nếu được thực hiện tốt và duy trì liên tục.

Bản tin Covid-19 ngày 13.7: Cả nước 2.301 ca bệnh, TP.HCM có thể cách ly F0 tại nhà

Lãnh đạo Hà Nội cũng đề nghị những người dân từ TP.HCM hoặc vùng có dịch chủ động khai báo y tế trên các app, tránh tập trung đông người tại các điểm chốt kiểm dịch cửa ngõ thành phố.

“Hiệu quả phòng, chống dịch hiện nay phụ thuộc chủ yếu vào việc ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập. Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, nhưng ý thức trách nhiệm và sự chủ động thực hiện của cơ sở, sự ủng hộ của người dân mới quyết định hiệu quả”, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo người đứng đầu TP, việc lập 22 chốt kiểm soát các tuyến đường ra vào Hà Nội từ sáng mai 14.7 rất quan trọng. “Công an thành phố cần chủ động có biện pháp phân luồng giao thông, tổ chức hoạt động các chốt bảo đảm nguyên tắc, quy định, hạn chế ách tắc giao thông và không “ngăn sông cấm chợ”, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh: Hà Nội không ‘ngăn sông cấm chợ’ - ảnh 1

Từ sáng mai, Hà Nội sẽ lập 22 chốt kiểm soát người ra vào thành phố

Ảnh Trần Cường

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết TP sẽ tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; các hành vi tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...

Các biện pháp mạnh như tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh sẽ được áp dụng đối với những trường hợp vi phạm nhiều lần.

Nhắc nhở việc một số quận, huyện đã xảy ra những vi phạm nghiêm trọng về công tác phòng, chống dịch buộc các lực lượng chức năng phải xử phạt, ông cho biết quan điểm của TP là không chỉ xử lý người vi phạm mà cơ quan, cán bộ quản lý địa bàn cũng sẽ được xem xét trách nhiệm và kỷ luật nghiêm minh.

Tối nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca Covid-19 mới liên quan đến Bắc Giang. Bệnh nhân T.T.B (51 tuổi), làm bảo vệ tại Công ty SEI, là F1 của bệnh nhân 21330.

Ngày 12.7, bệnh nhân được xét nghiệm, cho kết quả dương tính. Bệnh nhân Đ.T.T (49 tuổi), trú tại xã Việt Hùng, H.Đông Anh là F1 của bệnh nhân 15215, ngày 12.7 xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Cũng theo CDC Hà Nội, trong 24 giờ (từ 18 giờ ngày 12.7 đến 18 giờ 13.7), Hà Nội ghi nhận 8 ca mắc mới. Cộng dồn đợt dịch thứ 4 (từ 27.4) đến nay, Hà Nội ghi nhận 330 ca Covid-19 ngoài cộng đồng.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh: Hà Nội không ‘ngăn sông cấm chợ’ - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm