Chủ tịch Hà Nội: Dừng tất cả quán cà phê, bar, nhà hàng, phòng gym

0 Thanh Niên Online

“Chỉ có sự tham gia của tất cả người dân, với ý thức bảo vệ cho mình, gia đình mình, cho cộng đồng, trách nhiệm với đất nước, mới chiến thắng được dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Việc tụ tập đông người gây ra nguy cơ rất lớn lây lan Covid-19 ra cộng đồng /// Ảnh Ngọc Dương
Việc tụ tập đông người gây ra nguy cơ rất lớn lây lan Covid-19 ra cộng đồng
Ảnh Ngọc Dương

Chiều 25.3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức ra lệnh đóng cửa tất cả các hàng quán trên địa bàn đến ngày 5.4, trừ hàng thiết yếu như xăng dầu, thực phẩm.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, do tình hình dịch bệnh của thành phố đã bước vào giai đoạn hết sức căng thẳng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nên chính quyền sẽ phải áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn.

Cụ thể, ông Chung yêu cầu đóng cửa các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đến hết ngày 5.4, trừ các cửa hàng xăng dầu bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, lương thực thực phẩm.

Yêu cầu này áp dụng với cả các trung tâm thương mại không bán hàng thiết yếu, siêu thị điện máy...

Thêm 11 ca mới, Việt Nam có 134 bệnh nhân nhiễm virus corona

Tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, không đi các phương tiện công cộng, ông Chung cho biết, Hà Nội quyết định chỉ để 20% các phương tiện vận tải công cộng hoạt động để phục vụ công nhân, viên chức đi làm; những người phải ra đường vì trường hợp bất khả kháng, để duy trì các hoạt động cần thiết của thành phố.

“Tất cả mọi người nên ở nhà, trừ việc ra ngoài mua lương thực, thực phẩm. Tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, phòng tập gym phải dừng toàn bộ, không kể nội thành, ngoại thành. Các nơi làm việc phải đo thân nhiệt và khử khuẩn”, ông Chung chỉ đạo.

Ông Chung cũng cho rằng, mọi người ra đường phải giữ khoảng cách từ 2 - 3 m và phải đeo khẩu trang để phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Để đối phó với tình hình dịch bệnh trong giai đoạn nhạy cảm này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh việc “chỉ có sự tham gia của tất cả người dân, với ý thức bảo vệ cho mình, gia đình mình, cộng đồng, trách nhiệm với đất nước, mới chiến thắng được dịch bệnh; nếu vẫn còn tụ tập, vẫn còn uống cà phê thì nguy cơ lây lan nhanh", ông Chung nói.

Ông Chung nhắc lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ: 1 - 2 tuần tới là thời gian quyết định có chiến thắng dịch bệnh hay không. Nếu phong tỏa được toàn bộ và hạn chế nguồn lây thì mới đảm bảo được an toàn. "Nếu không thì con đường an toàn của chúng ta sẽ hẹp lại", ông Chung nói.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện nhiều quận, huyện vẫn không thực hiện nghiêm túc việc cấm tụ tập, hạn chế các nơi kinh doanh đông người. Ông Hạnh cho rằng, cần lưu ý đến cả các quán bia, cũng thuộc diện kinh doanh không thiết yếu thì phải làm nghiêm theo chỉ đạo của thành phố.

"Các quận huyện, xã phường phải quán triệt nghiêm. Bây giờ việc tập trung đông người vẫn diễn ra", ông Hạnh nói, đồng thời lấy ví dụ cả việc người dân tụ tập đi lễ phủ Tây Hồ ngày mùng một âm lịch vừa qua.

Ông Hạnh cũng cho rằng, cần thực hiện khuyến cáo người dân tập trung ở nhà, nếu phải ra đường thì giữ khoảng cách 2 - 3 m với nhau. Sát khuẩn, rửa tay nhiều lần. "Người dân cần thực hiện tự giác. Nếu không tự giác thì rất khó khăn", ông Hạnh nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm