Chủ tịch Hà Nội: Vi phạm của Mường Thanh sai đến đâu xử đến đó

0 Thanh Niên Online

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm chiều 19.12, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, các sai phạm liên quan đến doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đang được cơ quan điều tra tích cực làm rõ.

Ông Nguyễn Đức Chung trả lời về quá trình điều tra các vi phạm của tập đoàn Mường Thanh /// Ảnh H.N
Ông Nguyễn Đức Chung trả lời về quá trình điều tra các vi phạm của tập đoàn Mường Thanh
Ảnh H.N

Liên quan đến sai phạm doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản, cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông) nhắc lại cách đây 1 năm, khi trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã nêu 4 sai phạm của doanh nghiệp này, gồm: xây dựng không phép; xây dựng quá chiều cao quy định; xây cả vào khu không được phép xây; tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy không đủ.

Tuy nhiên, theo ông Phi, tại phiên họp HĐND thành phố Hà Nội vừa qua, trả lời chất vấn, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội giải trình rằng doanh nghiệp này có 20.000 lao động, làm ăn ở 40 tỉnh thành, cả bên Lào, do đó, cần huy động lực lượng điều tra viên khá đông vào cuộc xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì đụng đến nhiều người... Cử tri Phi cho rằng, trả lời chất vấn của Giám đốc Công an thành phố chưa có sức thuyết phục.

Chủ tịch Hà Nội: Vi phạm của Mường Thanh sai đến đâu xử đến đó - ảnh 1
Cử tri Trịnh Thanh Phi băn khoăn liệu có sự bảo kê, cản trở trong điều tra vi phạm của doanh nghiệp Mường Thanh không?
Ảnh H.N

“Chỉ nguyên việc doanh nghiệp này làm sai pháp luật về xây dựng và sử dụng đất đai ở khu đô thị Linh Đàm thôi đã rất rõ rồi, khó điều tra đến mức nào mà nói chưa đủ căn cứ để khởi tố”, ông Phi bức xúc nói. Cử tri này băn khoăn liệu có phải do có sự bảo kê, cản trở mà Hà Nội, các tỉnh bất lực với sự coi thường pháp luật khắp cả nước của doanh nghiệp này. “Với Hà Nội, xin Chủ tịch UBND thành phố làm rõ thêm vấn đề này”, ông Phi đề nghị.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, ngay từ đầu năm 2016, sau khi Thanh tra thành phố có kết luận về vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh, Ban cán sự Đảng UBND thành phố đã chủ động báo cáo Thành ủy và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an thành phố để tổ chức điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Thường trực Thành ủy cũng đã giao cho Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tất cả cán bộ từ cấp phường, cấp quận, huyện thuộc huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai. “Thành phố đã xử lý hơn 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước. Đó mới là xử lý về mặt trách nhiệm, thời gian tới, trong quá trình điều tra, Công an thành phố nếu phát hiện có những dấu hiệu vi phạm tiêu cực thì sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật”, ông Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu Hà Nội cũng cho rằng, cần phải tôn trọng quá trình điều tra của cơ quan điều tra và các điều tra viên. Sau khi chuyển toàn bộ hồ sơ, Thành ủy và Ban cán sự UBND thành phố đã thường xuyên đôn đốc lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm xử lý nghiêm hành vi sai phạm của đơn vị này trước pháp luật.

Trước ý kiến của cử tri bày tỏ sự chưa hài lòng về trả lời của Giám đốc Công an thành phố tại phiên họp HĐND mới đây, ông Nguyễn Đức Chung xin tiếp thu và cho biết: “Trong buổi họp kiểm điểm cuối năm chúng tôi sẽ truyền đạt nội dung ý kiến của các bác tới Giám đốc Công an thành phố”.

Tuy nhiên, ông Chung cũng nhấn mạnh thêm, phải tôn trọng quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ của cơ quan điều tra. Trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải chứng minh hành vi sai và vi phạm đến đâu thì sẽ xử lý đến đó.

Về vấn đề tinh giản biên chế, ông Chung cho biết, thành phố ưu tiên người có nguyện vọng về hưu trước tuổi và có khoản tiền bù đắp thời gian nghỉ trước. Những người 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ cũng sẽ đưa vào đối tượng tinh giản biên chế.

“Thành phố đang chỉ đạo rà soát lại tất cả vấn đề liên quan đến trình độ, bằng cấp. Bước đầu cũng đã có một số trường hợp vi phạm trong bằng cấp, Thành phố sẽ xử lý nghiêm túc và công khai trong thời gian tới”, ông Chung cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm