Chủ tịch huyện chỉ đạo “giữ” tiền đền bù của dân

0 Thanh Niên Online

Ngày 25.2, theo nguồn tin của Thanh Niên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau chỉ đạo thành lập tổ công tác làm rõ những sai phạm xảy ra tại Ban Điều hành (BĐH) điện hạ thế, thuộc Sở Công thương tỉnh Cà Mau.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau về tiền đền bù, giải phóng mặt bằng hành lang lưới điện trung hạ thế cho các hộ dân thuộc dự án Nguồn năng lượng điện nông thôn (RE II), có 9 gói thầu, liên quan đến 12 xã (7 huyện). Nhưng qua kiểm tra 8/12 xã thuộc 4 huyện, đoàn thanh tra phát hiện có 6 xã thực hiện chi sai tiền đền bù cho dân số tiền 505 triệu đồng, trong đó sai phạm nghiêm trọng xảy ra ở H.Thới Bình.

Cụ thể, ông Võ Hoàng Hiệp, nguyên Chủ tịch UBND H.Thới Bình (nay ông Hiệp là Bí thư H.Thới Bình) đã chỉ đạo cho cấp dưới lập chứng từ thanh toán khống với BĐH dự án để giữ lại trên 445 triệu đồng tiền bồi thường cho 561 hộ dân các xã Tân Lộc, Tân Lộc Đông, Tân Phú và Thới Bình để “xài” việc khác.

Ở xã Khánh Bình (H.Trần Văn Thời), Chủ tịch UBND xã này cũng chỉ đạo cho cấp dưới lập danh sách chi tiền cho 141 hộ dân để hợp thức hóa chứng từ đã nhờ người ký thay với số tiền hàng chục triệu đồng...

Ngoài ra, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau, thời điểm từ 2007 - 2010, mục chi tiền công tác phí của 2 nguồn điện hạ thế và RE II tại BĐH điện hạ thế Sở Công thương, trong số tiền trên 894 triệu đồng thì có gần 791 triệu đồng được chi không đúng thủ tục (không có công lệnh, không thể hiện tên người đi công tác). Đặc biệt, có 80 hóa đơn được mua khống từ Hợp tác xã thủy bộ Minh Hải nhằm hợp thức hóa hồ sơ để rút hơn 388 triệu đồng của các dự án điện hạ thế. Số tiền này, BĐH giải trình dùng vào việc chi tăng thu nhập, khen thưởng cho cán bộ văn phòng sở và cán bộ BĐH và chi trả tiền thuế khi mua khống 80 hóa đơn nói trên... 

Phương Ân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm