Chủ tịch Kim Jong-un giám sát thử vũ khí chiến thuật mới

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên vừa giám sát việc thử một loại tên lửa chiến thuật, không lâu sau khi nhà lãnh đạo này ra “tối hậu thư” cho Mỹ.

Một tên lửa được phóng thử ở Triều Tiên hồi năm 2017
Reuters

Theo hãng thông tấn KCNA hôm nay 18.4, Chủ tịch Kim giám sát đợt thử vũ khí mới vào ngày 17.4 và nhấn mạnh “việc phát triển xong hệ thống vũ khí này là bước tiến đáng kể trong sự gia tăng sức mạnh tác chiến” của quân đội Triều Tiên.

KCNA mô tả vũ khí mới sở hữu “đầu đạn có sức công phá lớn” nhưng không mô tả chính xác đó là vũ khí gì.

Trong khi đó, theo Reuters, từ “chiến thuật” có hàm ý là vũ khí tầm ngắn, không phải tên lửa đạn đạo tầm xa thường bị xem là mối đe dọa đối với Mỹ.

[VIDEO] Triều Tiên thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới có "hệ thống dẫn đường đặc biệt"

Trước đó vào tháng 4.2018, Chủ tịch Kim tuyên bố Triều Tiên dừng thử hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa vì các khả năng hạt nhân của Triều Tiên đã được khẳng định.

Chủ tịch Kim Jong-un giám sát thử vũ khí chiến thuật mới - ảnh 2
Tên lửa đạn đạo liên lục địa trong một cuộc duyệt binh ở Triều Tiên hồi năm 2017
Reuters

Đến tháng 11.2018, Chủ tịch Kim giám sát cuộc thử nghiệm một loại “vũ khí chiến thuật” mà có thể bảo vệ Triều Tiên như một “bức tường thép”.

Việc Triều Tiên thử vũ khí mới sau khi Chủ tịch Kim hôm 12.4 tuyên bố mối quan hệ cá nhân với chủ nhân Nhà Trắng vẫn tốt và ông sẵn sàng tham dự cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 nếu Mỹ có “thái độ đúng đắn”.
[VIDEO] Chủ tịch Kim Jong-un ra thời hạn để Mỹ có "thái độ đúng đắn"

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ “chờ với sự kiên nhẫn có thể kéo dài đến cuối năm nay” để Washington thay đổi yêu sách phi hạt nhân hóa.

 Hiện chưa có phản ứng từ phía Mỹ về thông tin Triều Tiên thử vũ khí mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm