Chủ tịch nước tự hào doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước

0 Thanh Niên Online

‘Ai cũng có khó khăn riêng nhưng chúng ta đều vượt lên được. Rất nhiều doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước’.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ như vậy tại buổi gặp mặt Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10), diễn ra vào sáng nay (12.10).

Chủ tịch nước tự hào doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh tại buổi gặp mặt

SỸ ĐÔNG

Đề cập đến những ảnh hưởng về nhiều mặt do dịch bệnh Covid-19 gây ra trong thời gian qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, biểu dương các doanh nghiệp (DN) nói chung, DN trẻ nói riêng, các tổ chức thiện nguyện đã có nhiều giải pháp, việc làm sáng tạo hỗ trợ công tác an sinh xã hội và an dân trong đại dịch.

"Doanh nghiệp là rường cột của quốc gia"

Chia sẻ với những khó khăn mà DN đối mặt trong thời gian giãn cách kéo dài, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trên 100.000 DN ngừng sản xuất; riêng TP.HCM có gần 16.000 DN dừng hoạt động, giải thể, phá sản. DN dừng hoạt động ảnh hưởng đến việc làm, doanh thu, ngân sách, an sinh xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông tin Chính phủ và TP.HCM đã và đang xây dựng nhiều chính sách về tài khóa, tiền tệ và các chính sách an dân khác để hỗ trợ DN ổn định, khôi phục sản xuất để phát triển. Theo đó, thông qua các ý kiến đóng góp của doanh nhân, Chính phủ, TP.HCM và các cơ quan chức năng sẽ hoàn thiện giải pháp cụ thể, ban hành thực hiện trong thời gian tới.

Chủ tịch nước tự hào doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước - ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi đại biểu doanh nhân

SỸ ĐÔNG

“Doanh nghiệp là rường cột của quốc gia, đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước. Từng bàn tay và khối óc của doanh nhân trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nói chung đều là sự đóng góp cho bản thân, gia đình và đất nước”.

Chủ tịch nước NGUYỄN XUÂN PHÚC

Chủ tịch nước chia sẻ, trong khó khăn, đất nước thấy tự hào khi có một thế hệ doanh nhân trẻ đầy hào khí và năng lực, cùng với sự dìu dắt của các thế hệ doanh nhân đi trước sẽ là nền tảng đưa đất nước phát triển.

Chủ tịch nước bày tỏ sự tin tưởng với DN trẻ, các thành phần khác của nền kinh tế thấy được hào khí hôm nay để tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng, vượt qua khó khăn.

Chủ tịch nước tự hào doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước - ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho các doanh nhân trẻ tại buổi gặp mặt

Đình phú

Tại buổi gặp mặt, gần 10 đại biểu là doanh nhân đã nêu nhiều kiến nghị liên quan về vấn đề tính đồng bộ của quy định pháp lý (tránh chồng chéo, cản trở sự phát triển - PV); lưu thông hàng hóa cần thông suốt; chính sách hỗ trợ về vốn, tín dụng để khôi phục sản xuất, ưu tiên vắc xin cho các tỉnh, thành có tỷ trọng xuất khẩu cao, phát triển du lịch, có chính sách hỗ trợ thiết thực cho DN vừa và nhỏ...

Trong đó, một số ý kiến cho rằng các DN “không xin tiền mà chỉ cần cơ chế cởi mở, công khai, minh bạch, công bằng để đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước”.

Chủ tịch nước tự hào doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước - ảnh 4

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM Phạm Phú Trường phát biểu tại buổi họp mặt

SỸ ĐÔNG

'Doanh nhân trẻ cần nuôi dưỡng ý chí lớn'

Cũng tại buổi gặp mặt Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi gắm nhiều kỳ vọng và đặt niềm tin vào các thế hệ doanh nhân trong bước hồi phục kinh tế đất nước.

Đầu tiên là khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc để vượt qua khó khăn. “Ai cũng có khó khăn riêng nhưng chúng ta đều vượt lên được. Rất nhiều doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước”, Chủ tịch nước nhìn nhận.

Theo Chủ tịch nước, trong khó khăn của đại dịch thì các thế hệ doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân trẻ phải gắn bó, giúp đỡ nhau cùng phát triển. “Doanh nhân trẻ cần nuôi dưỡng ý chí lớn, tôi rèn bản lĩnh vượt lên và có khả năng tranh đua với các doanh nhân trẻ thế giới”, Chủ tịch nước nói, và cho rằng, trong bối cảnh cả thế giới đã bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, doanh nhân trẻ cần mạnh dạn phát huy sức sáng tạo của tuổi trẻ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Sự sáng tạo không chỉ có lớp trẻ mà còn cả thế hệ doanh nhân đi trước.

Chủ tịch nước tự hào doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước - ảnh 5

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm tại buổi gặp mặt

SỸ ĐÔNG

“Trước những thử thách, doanh nhân càng phải vươn lên, có niềm tin mãnh liệt vào cơ nghiệp bản thân, cơ đồ của dân tộc và tương lai của đất nước; luôn giữ vững sự kiên nhẫn trong hành động chứ không để mất dần niềm tin”.

Chủ tịch nước NGUYỄN XUÂN PHÚC

Lắng nghe các ý kiến của doanh nhân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định những kiến nghị xác đáng sẽ được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền để xây dựng chính sách tái phục hồi nền kinh tế Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng trên các lĩnh vực: tài khóa, tiền tệ, an ninh, an dân và tâm lý xã hội. Riêng với TP.HCM cần sớm ban hành chính sách cụ thể để không đứt gãy chuỗi lao động và các chuỗi cung ứng khác; có biện pháp thu hút lao động từ các tỉnh về TP.HCM làm việc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đến “cỗ xe tam mã” trong phát triển: thị trường trong nước, thị trường xuất khẩu, đầu tư công và những vấn đề mà cuộc sống đặt ra; đồng thời đề nghị DN trong khả năng của mình bắt tay vào công việc để thành phố phát triển mạnh hơn, nhanh hơn và bền vững hơn.

Chủ tịch nước tự hào doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước - ảnh 6

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, đại diện cho doanh nhân TP.HCM phát biểu

SỸ ĐÔNG

Chủ thể trong phòng chống dịch và phục hồi kinh tế

Tại buổi gặp mặt, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ sự cảm kích trước những ý kiến góp ý của cộng đồng DN khi trong lúc khó khăn nhất, các DN không nói nhiều về khó khăn của mình mà góp ý, hiến kế cho đất nước và TP.HCM giải quyết khó khăn dịch bệnh và chuẩn bị phục hồi kinh tế.

Ông Phan Văn Mãi cảm ơn cộng đồng DN, doanh nhân đã nhiệt thành giúp đỡ lực lượng tuyến đầu, các đối tượng yếu thế…, với những đóng góp, ủng hộ, đã có những cách làm sáng tạo, đưa sự giúp đỡ đến cộng đồng bằng tấm lòng, hiệu quả, thiết thực. Tất cả không chỉ thể hiện bằng vật chất mà bằng cả tấm lòng sẻ chia.

“Khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, TP.HCM tin tưởng và kỳ vọng doanh nghiệp và người dân thật sự là chủ thể trong phòng chống dịch và phục hồi kinh tế”.

Chủ tịch UBND TP.HCM PHAN VĂN MÃI

Chủ tịch nước tự hào doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước - ảnh 7

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: "Chúng tôi xem sức mạnh của doanh nghiệp là sức mạnh của TP.HCM"

SỸ ĐÔNG

Tập trung hỗ trợ khôi phục sản xuất, dịch vụ

Trân trọng tiếp thu các ý kiến của cộng đồng doanh nhân, ông Phan Văn Mãi “đặt hàng” cộng đồng doanh nhân nhiều vấn đề: “Thời gian qua, TP.HCM bị tổn thương nặng nề, đến lúc phải dưỡng thương, phục hồi nhanh chóng. TP.HCM đang hoàn thiện chương trình phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, xác định từ nay đến cuối năm và năm 2022 là thời gian để phục hồi và sau đó phát triển mạnh mẽ. TP.HCM mong muốn nhận được nhiều ý kiến tham vấn của cộng đồng DN”.

Ông Phan Văn Mãi cũng chia sẻ về việc tính toán đổi tên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM thành Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM, với 2 nhánh gồm đội ngũ tư vấn là các chuyên gia dịch tễ, chuyên gia kinh tế uy tín và cộng đồng DN.

TP.HCM kiến nghị Quốc hội và Chính phủ tập trung các chính sách, cơ chế thí điểm để có thể triển khai ngay, trong đó tập trung hỗ trợ sản xuất, dịch vụ chủ lực cũng như hỗ trợ, phục hồi và phát triển cộng đồng DN vừa và nhỏ.

Chủ tịch nước tự hào doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước - ảnh 8

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (chính giữa) tặng quà lưu niệm cho Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM

SỸ ĐÔNG

"Chúng tôi xem sức mạnh của DN là sức mạnh của thành phố. TP.HCM sẽ cùng cộng đồng doanh nghiệp bàn bạc chính sách để tháo gỡ khó khăn”, ông Phan Văn Mãi cam kết và cho biết trong tháng 10.2021 sẽ khởi động một số công trình, dự án bị ách tắc.

Ngoài ra, TP.HCM cũng chủ động kết nối với các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; tháo gỡ vướng mắc trong việc đi lại với 5 tỉnh lân cận: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh và sắp tới sẽ mở rộng ra các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long để tháo gỡ các vướng mắc về lưu thông hàng hóa, phục hồi kinh tế.

Chủ tịch nước tự hào doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước - ảnh 9

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, khẳng định Trung ương Đoàn luôn đồng hành cùng các doanh nhân trẻ

ĐÌNH PHÚ

Đồng hành với tinh thần tiên phong, đổi mới, sáng tạo

Chia sẻ với các doanh nhân trẻ về những khó khăn, vướng mắc mà các DN gặp phải trong đại dịch Covid-19 vừa qua, tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khẳng định Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam luôn đồng hành với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với tinh thần tiên phong, đổi mới, sáng tạo.

Ban bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao kết quả nổi bật của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong 3 năm qua. Trong đó, nổi bật nhất tinh thần kết nối khởi nghiệp, chuyển đổi số và hợp tác quốc tế; chăm lo và hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp của thanh niên để tạo ra nhiều doanh nhân trẻ mới, đặc biệt là góp phần tạo thành sức mạnh cộng đồng.

Cùng với đó, các doanh nhân trẻ đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hỗ trợ các địa phương mà dẫn chứng sinh động nhất là tinh thần dân tộc của doanh nhân trẻ trong đại dịch vừa qua, được xã hội ghi nhận, khẳng định vị thế quan trọng của mình...

“Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng doanh nhân trẻ để góp phần phục hồi kinh tế mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới”, anh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, và cho biết Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ là cầu nối chuyển các kiến nghị, ý kiến chính đáng của cộng đồng DN đến các cơ quan có thẩm quyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm