Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đang xây dựng mức hỗ trợ Covid-19 mới sau ngày 15.9

0 Thanh Niên Online

Trong chương trình livestream 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' tối 6.9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đã thông tin các chính sách an sinh xã hội tiếp theo của TP để hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đối thoại với người dân thông qua hình thức livestream. Dẫn chương trình là nghệ sĩ Quyền Linh và ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử
Trung tâm Báo chí TP.HCM

TP.HCM đã chi 6.000 tỉ đồng cho gói hỗ trợ Covid-19

Liên quan đến gói hỗ trợ Covid-19, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết TP.HCM đã ban hành Nghị quyết 09 gồm 6 chính sách hỗ trợ, trong đó có hỗ trợ cho đối tượng lao động tự do. Nhưng sau đó, do tình hình thực tế, số lượng thống kê vẫn chưa đủ, thế nên TP.HCM mới ban hành triển khai gói hỗ trợ thứ 2, mở rộng thêm đối tượng. 

"Tuy nhiên, gói thứ 2 vẫn chưa đủ về số lượng, về đối tượng do quá trình làm chính sách còn nghiên cứu chưa đầy đủ", ông Mãi cho hay.

Ông Mãi thông tin, gói đợt 2, TP.HCM dự kiến cố gắng hoàn thành hỗ trợ vào ngày 6.9. Tuy nhiên đến nay vẫn còn một số địa phương chưa phát xong do địa phương có nhiều nơi phong tỏa, cách ly, cán bộ chuyên trách bị F0... Hiện các địa phương sẽ tiếp tục khẩn trương, rà soát gói hỗ trợ trong vài ngày tới.

"Tính đến nay, với gói hỗ trợ Covid-19, TP.HCM đã chi gần 4.800 tỉ đồng từ ngân sách và khoảng 1.200 tỉ đồng từ xã hội hóa, tức tổng cộng khoảng 6.000 tỉ đồng. Đồng thời, TP.HCM đã phát trên 1,6 triệu túi an sinh và gạo cho người dân khó khăn".

Bản tin Covid-19 ngày 6.9: Cả nước 12.481 ca mới | Thông tin mới nhất về giãn cách xã hội sau 15.9

Kịch bản gói hỗ trợ Covid-19 sau 15.9?

Ông Phan Văn Mãi cũng cho biết, nếu tình hình dịch Covid-19 còn kéo dài thì TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân khó khăn.

Dự kiến sau ngày 15.9, TP.HCM đang xây dựng mức hỗ trợ theo người và tình hình dịch còn giãn cách đến đâu sẽ hỗ trợ đến đấy. 

"Trong thời gian sắp tới, TP.HCM sẽ có các hình thức hỗ trợ gồm số tiền mặt hàng tháng cho mỗi người, mức tiền hỗ trợ hiện vẫn đang cân đối theo ngân sách, có thể ít hơn nhưng sẽ thường xuyên; hỗ trợ gạo 15kg/tháng, túi an sinh  và các hình thức khác như hỗ trợ điện nước, vận động giảm tiền nhà trọ...", ông Mãi cho biết.

Thống kê người dân khó khăn còn thiếu sót

Trong chương trình livestream, trả lời một số câu hỏi về việc còn thiếu sót trong việc chi hỗ trợ cho người dân, ông Phan Văn Mãi cho hay trên thực tế, TP.HCM đã tiến hành kiểm tra, xử lý một số nơi phát gói hỗ trợ sai. Ngoài ra, thống kê tại chính quyền cơ sở còn sót. 

"TP.HCM hơn 10 triệu dân, có những lúc chính quyền các cấp chưa có sự bao quát hết được. Chúng tôi nhận khuyết điểm này với người dân, trường hợp người dân chưa được thống kê, hãy liên hệ đến chính quyền địa phương để thông báo đến tổ trưởng, phường để được lập danh sách", ông Mãi nói và cho biết thêm, những trường hợp phát sinh mới sau ngày 6.9 vẫn được xử lý, hỗ trợ.

TP.HCM xét nghiệm Covid-19 tại vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh đến ngày 15.9

Tổng quan các gói hỗ trợ tại TP.HCM

Từ đợt dịch thứ 4, TP.HCM đã ban hành Công văn 2209 ngày 1.7, triển khai gói hỗ trợ đợt 1 với 6 chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM, gồm: hỗ trợ tiền ăn cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, tham gia công tác phòng, chống dịch; hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ lao động tự do; hỗ trợ hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống.

Sau đó, ngày 28.7, TP.HCM ban hành Công văn 2512 triển khai một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó bổ sung thêm một số đối tượng được hỗ trợ như công chức làm nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch...

Ngày 6.8, TP.HCM ban hành Công văn 2627 triển khai gói hỗ trợ đợt 2 cho lao động tự do theo Nghị quyết 09 và bổ sung thêm đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động nghèo.

Ngày 22.8, TP.HCM ban hành Công văn 2799 bổ sung số lượng lao động tự do dự kiến đợt 2 và phát sinh đợt 1; bổ sung số lượng hộ lao động nghèo.

Ngày 23.8, TP.HCM điều chỉnh cụm từ 'hộ lao động nghèo' thành 'hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19' để mở rộng hỗ trợ.

Gần đầy nhất, Sở LĐ-TB-XH có tờ trình gói thứ “2+” với tổng kinh phí dự kiến hơn 9.200 tỉ đồng, trong đó, ngoài bổ sung số lượng lao động tự do (dự kiến là 1.107.554 lượt người); hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân lao động khó khăn (53.901 hộ nghèo, hộ cận nghèo; 4,8 triệu người dân lao động khó khăn) còn đề xuất bổ sung đối tượng hỗ trợ là đối tượng bảo trợ xã hội, người có công (dự kiến có gần 158.000 người).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm