Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra ổ dịch Covid-19: Khẩn cấp truy vết

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã triệu tập cuộc họp khẩn và trực tiếp về ổ dịch Covid-19 để kiểm tra, chỉ đạo khẩn cấp truy vết nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch.

Ông Đặng Văn Minh (áo trắng, đứng giữa) kiểm ra vùng dịch Covid-19 tại xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi /// Ảnh: P.A
Ông Đặng Văn Minh (áo trắng, đứng giữa) kiểm ra vùng dịch Covid-19 tại xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi
Ảnh: P.A

Ngày 6.5, khi xác định trường hợp dương tính với Covid-19 ở xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã triệu tập cuộc họp khẩn và về ổ dịch Covid-19 kiểm tra, chỉ đạo khẩn cấp truy vết để giảm nguy cơ lây lan dịch và xét nghiệm Covid-19 cho cả thôn.

Chiều 6.5: Thêm 60 ca Covid-19, với 56 ca lây nhiễm cộng đồng rất phức tạp

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra ổ dịch Covid-19: Khẩn cấp truy vết  - ảnh 1

UBND tỉnh Quảng Ngãi triệu tập cuộc họp khẩn sáng 6.5 khi trên địa bàn có ca dương tính với Covid-19

Ảnh: P.A

Xét nghiệm Covid-19 cho cả thôn có trường hợp dương tính Covid-19

Liên quan đến ca dương tính Covid-19 (nam, 25 tuổi, trú ở xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi), ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp  khẩn triển khai về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Báo cáo của ông Phạm Minh Đức, Phó giám đốc Sở y tế Quảng Ngãi cho biết, đợt dịch Covid-19 lần này rất phức tạp, khó kiểm soát. Người ở các địa phương có quan hệ mật thiết với các tỉnh xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp như ở Đà Nẵng, Hội An… hiện chưa kiểm soát triệt để được nguồn lây.

Người dân trong tỉnh Quảng Ngãi lại thường xuyên đến các địa điểm có nguy cơ như: Bệnh viện Hoàn Mỹ, Hội An trong thời gian vừa qua, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nguồn lây lần này xuất phát từ những nơi tập trung đông người như bar, karaoke; bệnh nhân nhiễm Covid-19 lần này đi lại rất nhiều, dễ phát tán vi rút. Đồng thời, đợt dịch này trùng vào ngày nghỉ lễ, người dân có nhu cầu đi tham quan, nghỉ dưỡng cao nên việc kiểm soát dịch rất phức tạp.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra ổ dịch Covid-19: Khẩn cấp truy vết  - ảnh 2

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân xã Tịnh Kỳ

Ảnh: T.Nguyên

Tại cuộc họp, ông Đặng Văn Minh chỉ đạo ngành y tế và chính quyền TP.Quảng Ngãi cách ly khu vực xuất hiện ca dương tính với Covid-19 ở xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, gồm 32 hộ/224 khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị lấy mẫu xét nghiệm cho cả thôn An Vĩnh và khuyến cáo người dân xã Tịnh Kỳ khai báo y tế, tự nguyện đi xét nghiệm Covid-19. Ông Minh cũng thống nhất không cho khách nước ngoài và người ngoài tỉnh đi ra đảo Lý Sơn bắt đầu từ ngày 6.5.

Theo ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, ngành đã triển khai phối hợp với các trung tâm y tế nơi có F1 và F0 để lấy mẫu bệnh phẩm. Hiện nay, phong tỏa diện hẹp nhưng lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Tại xã Tịnh Kỳ, đơn vị này sẽ lấy mẫu dịch má, họng toàn bộ người dân; còn tại nơi có F1 thì triển khai lấy mẫu các F2 để xét nghiệm sàng lọc.

Hiện tại, tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh này tham mưu cho UBND tỉnh bằng văn bản chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, cơ sở cách ly để sẵn sàng thực hiện cách ly và điều trị trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Khẩn cấp truy vết để giảm nguy cơ dịch

Sau cuộc họp khẩn, trong sáng 6.5, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại khu vực phong tỏa, nơi xảy ra trường hợp dương tính với Covid-19 trong cộng đồng ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra ổ dịch Covid-19: Khẩn cấp truy vết  - ảnh 3

Phong tỏa khu vực có ca mắc Covid-19 ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi

Ảnh: P.A

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo các cấp chính quyền, ngành liên quan của tỉnh cần khẩn cấp hơn nữa trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất để truy vết các F1, F2… của nam bệnh nhân dương tính Covid-19 ở đây.

“Với một lịch trình di chuyển nhiều và dày đặc của bệnh nhân, truy vết là gian khó, nhưng hoàn thành càng sớm thì càng giảm được nhiều nguy cơ dịch Covid-19 lây lan ra cho cộng đồng”, ông Minh nói.  

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi gặp gỡ người dân xã Tịnh Kỳ, khuyến cáo dân tại vùng dịch Covid-19, ai tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 thì khẩn cấp đến các cơ sở y tế để khai báo, không nên giấu tránh.

Cách ly hàng trăm trường hợp phòng Covid-19 lây lan

Chiều 6.5, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 1 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19. Liên quan đến ca mắc Covid-19 này, tỉnh Quảng Ngãi đã truy vết ban đầu 31 trường hợp F1, đưa đi cách ly tập trung; xác định được danh tính, theo dõi y tế tại nhà 114 trường hợp F2. 

Hiện tại, tỉnh Quảng Ngãi đã cách ly tập trung 94 người, trong đó, tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế H.Bình Sơn: 38; Khách sạn Harmonia 53; cơ sở y tế khác là 3.

Ngoài ra, có hơn 600 trường hợp cách ly tại nhà; tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho hơn 2.700 đối tượng ưu tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Tôn giáo tín ngưỡng vừa là hợp phần quan trọng của một nền văn hóa vừa làm nên sắc thái của nền văn hóa ấy. Văn hóa tâm linh là một di sản đặc biệt của mỗi dân tộc, ẩn chứa nhiều truyền thống và giá trị đặc sắc cần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy.

TP.HCM: Xử lý nghiêm việc hành hung nhân viên y tế

TP.HCM: Xử lý nghiêm việc hành hung nhân viên y tế

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khẳng định cả ngành y tế tiếp tục lên án thân nhân bệnh nhân vào bệnh viện gây rối, hành hung nhân viên y tế và mong các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.