Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề xuất thuê giám đốc quản lý doanh nghiệp nhà nước

0 Thanh Niên Online

Ông Nguyễn Thành Phong nhìn nhận việc quản lý doanh nghiệp nhà nước đòi hỏi yêu cầu quản trị và nghệ thuật quản lý quy mô lớn nên giao Sở Nội vụ mạnh dạn đề xuất thuê giám đốc về quản lý.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhắn nhủ Sở Nội vụ mạnh dạn đề xuất thuê giám đốc quản lý doanh nghiệp nhà nước /// Ảnh: Sỹ Đông
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhắn nhủ Sở Nội vụ mạnh dạn đề xuất thuê giám đốc quản lý doanh nghiệp nhà nước
Ảnh: Sỹ Đông

Tại buổi phê duyệt kế hoạch năm của Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021 là xây dựng TP.Thủ Đức. TP.HCM từng kiến nghị Chính phủ cho phép TP.Thủ Đức có 4 phó chủ tịch UBND nhưng không được chấp thuận, số lượng biên chế phải theo cơ sở hiện nay chứ không được tăng.

Trong khi chờ Quốc hội (khóa tới) phê duyệt cơ chế đặc thù, UBND TP.HCM sẽ phân cấp, ủy quyền tối đa cho TP.Thủ Đức.

Về nhân sự ở lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước, ông Phong nhìn nhận sau khi có một số biến động nhân sự ở khối này thì việc tìm người mới rất khó khăn. Do đó, Sở Nội vụ mạnh dạn đề xuất thuê giám đốc cho các doanh nghiệp Nhà nước và xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM. về đề xuất này.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề xuất thuê giám đốc quản lý doanh nghiệp nhà nước - ảnh 1

Bà Võ Thị Ngọc Thúy vừa xin nghỉ chức vụ Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM và chuyển qua làm quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen

Ảnh: HSU

Theo người đứng đầu chính quyền TP.HCM, việc quản lý doanh nghiệp nhà nước đòi hỏi yêu cầu quản trị và nghệ thuật quản lý quy mô lớn. Thực tế hiện nay, một số cán bộ đang công tác trong cơ quan hành chính hoặc Đảng bộ khi chuyển sang làm tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước bày tỏ lo lắng vì rủi ro.

Trước sự việc một số lãnh đạo chủ chốt xin nghỉ việc, Chủ tịch UBND TP.HCM  Nguyễn Thành Phong nhìn nhận đây là việc mà thành phố không mong muốn nhưng các trường hợp này đều có hoàn cảnh riêng. Như trường hợp Phó giám đốc Sở Du lịch Võ Thị Ngọc Thúy có hoàn cảnh riêng nên xin nghỉ vì liên quan chuyện gia đình. Một trường hợp khác là Tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn Nguyễn Việt Hòa xin nghỉ vì phải chăm lo cho bố mẹ đang bệnh tại Nha Trang.

“Mỗi lần cán bộ thành phố nộp đơn xin nghỉ là tôi rất buồn. Tôi đặt vấn đề, hỏi tại sao, lý do. Tất nhiên mỗi người có hoàn cảnh riêng, không khắc phục được thì phải chấp thuận”, ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

Liên quan đến quy hoạch (QH) xây dựng, điều chỉnh QH xây dựng, quản lý xây dựng theo QH được duyệt tại khu vực 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội), Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành kết luận thanh tra số 39, chỉ ra nhiều vi phạm, tồn tại.