Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Tập trung tháo gỡ ‘3 cái khó’ cho doanh nghiệp

0 Thanh Niên Online

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đặt câu hỏi với Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi về kế hoạch khởi động nền kinh tế sau ngày 15.9, trong đó kỳ vọng vào những “bình ô xy” để doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn để quay trở lại sản xuất khi dịch bệnh được kiểm soát /// Độc Lập
Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn để quay trở lại sản xuất khi dịch bệnh được kiểm soát
Độc Lập

Tại chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” diễn ra lúc 20 giờ ngày 6.9 trên mạng xã hội Facebook, một vấn đề được nhiều người dân, doanh nghiệp quan tâm là TP.HCM sẽ có lộ trình khôi phục kinh tế như thế nào sau khi dịch bệnh Covid-19 được cải thiện. Trao đổi lại, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá đây là vấn đề lớn, không chỉ liên quan trực tiếp đến chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp mà cả người lao động làm việc tại đây. Người đứng đầu chính quyền TP nhận thấy có “3 cái khó” mà doanh nghiệp đang đối mặt khi quay lại sản xuất.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giải đáp các thắc mắc trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 6.9

Thứ nhất là vốn, nếu doanh nghiệp vay ngân hàng thì lãi suất thế nào. Vừa rồi, UBND TP.HCM đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay và đề nghị có cuộc đối thoại thường xuyên giữa ngân hàng và các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp để lắng nghe đề xuất từ phía doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thông qua các quyết định khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất và cho vay gói mới có thể giúp doanh nghiệp phục hồi, tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Tập trung tháo gỡ ‘3 cái khó’ cho doanh nghiệp - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (giữa) trao đổi tại buổi livestream

Sỹ Đông

“Qua trao đổi với các doanh nghiệp thì doanh nghiệp đều nói có vay thì sẽ trả nhưng cần thời hạn. UBND TP.HCM đã có kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước để có chính sách chung”, ông Mãi nói.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng chủ động xây dựng các gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các gói vay kích cầu. TP đang khởi động lại các quỹ, chương trình để hỗ trợ một phần khó khăn về nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Cái khó thứ hai mà Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đặt ra đó là lao động. Hiện nhiều lao động đã về quê thì không thể quay trở lại TP ngay mà phải chờ khi dịch được cải thiện. Do vậy, TP.HCM sẽ phối hợp với địa phương thống nhất phương án đi lại để đáp ứng nguồn lao động cho doanh nghiệp. Đồng thời, TP cũng tổ chức tiêm vắc xin và chuẩn bị thêm gói an sinh cho người lao động đang sinh sống tại TP.

Thứ ba liên quan mặt bằng và chi phí văn phòng, ông Mãi cho biết TP sẽ có gói hỗ trợ chi phí về mặt bằng, điện nước, dịch vụ để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Bản tin Covid-19 ngày 7.9: Cả nước 14.208 ca | Nhiều địa phương phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội

5 vấn đề được trao đổi trong buổi livestream

Khi nào TP sẽ nới lỏng giãn cách xã hội và lộ trình nới lỏng ra sao?

Khi TP bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội thì triển khai các giải pháp nào để kiểm soát ca nhiễm và giảm ca tử vong vì Covid-19?

Kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 trong thời gian tới?

Các chính sách an sinh xã hội tiếp theo của TP để hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch?

Các giải pháp lớn để khởi động lại nền kinh tế của TP, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh?

Công bố kế hoạch trước ngày 15.9

Về các chính sách cụ thể, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trong kế hoạch phục hồi kinh tế của TP có một phần riêng về chính sách, trong đó nêu chính sách nào của TP.HCM, chính sách nào thuộc thẩm quyền của T.Ư. Trong quá trình xây dựng sẽ trao đổi, lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp, hiệp hội để hình thành chính sách sát với thực tiễn, đồng thời thông báo để doanh nghiệp tham gia.

Trước câu hỏi của doanh nghiệp muốn các chính sách được ban hành trong tháng 9.2021 có kịp hay không, ông Phan Văn Mãi cho biết TP đang xây dựng kế hoạch và sẽ công bố trước ngày 15.9. Còn về các chính sách cụ thể, nếu liên quan đến T.Ư thì phải chờ thời gian chấp thuận của T.Ư, nếu thuộc thẩm quyền của TP thì TP sẽ ban hành.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM nhấn mạnh việc cấp bách những ngày tới là tập trung kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, bởi đó là điều kiện tiên quyết để quay trở lại sản xuất. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho mở cửa như: nhà xưởng, lao động, nguyên liệu.

“TP.HCM sẽ tính toán các lĩnh vực được mở cửa cùng điều kiện chuẩn bị để thông báo cho người dân, doanh nghiệp biết”, Chủ tịch Phan Văn Mãi thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm