Chưa bằng mặt cũng chẳng bằng lòng

0 Thanh Niên Online

Bất chấp mọi nỗ lực trung gian hòa giải của Mỹ, quan hệ giữa Pakistan và Afghanistan vẫn nhiều nghi kỵ và ngờ vực hơn là tin cậy lẫn nhau, vẫn tiềm ẩn căng thẳng hơn là nhen nhóm thiện chí. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thành công khi thuyết phục được Afghanistan và Pakistan cử đại diện tới Brussels (Bỉ) để thương thảo về quan hệ song phương nhưng cũng chỉ đạt được có vậy.

Quan hệ ấy trong thời gian gần đây rất trắc trở. Nguyên do có phần ở lo ngại của Afghanistan về thế lực của Taliban và về liên hệ giữa phe này với Pakistan. Mỹ, NATO và Afghanistan đều phải phòng ngừa ngay từ bây giờ cơn ác mộng về chính trị và an ninh đối với họ là Taliban lại thắng thế và “đi đêm” với Pakistan. Không phải ngẫu nhiên mà ngay trước cuộc thương thảo nói trên, NATO đã công khai thúc ép Pakistan phải mạnh tay, kiên quyết và hiệu quả hơn nữa trong việc đối phó Taliban. NATO muốn thời hậu chiến ở Afghanistan diễn biến theo kịch bản và trong tầm kiểm soát của mình chứ không để Taliban cùng Pakistan chơi ván bài mới về quyền lực và chính trị an ninh khu vực theo cách riêng.

Vì thế mà quan hệ ổn thỏa giữa Afghanistan và Pakistan đóng vai trò rất quyết định tới triển vọng an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực. Chỉ như thế thì lợi ích của Mỹ và NATO ở đó mới được đảm bảo lâu dài. Nhưng hiện tại, 2 nước không chỉ chưa bằng mặt mà còn chẳng bằng lòng. Đáng nói là cả hai cũng muốn như thế để gây dựng vị thế cao hơn cho mình trong chính sách của Mỹ và NATO.

La Phù

>> Đánh bom tại Afghanistan khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ở thăm
>> Mỹ sẽ giữ 13.600 quân ở Afghanistan?
>> Afghanistan xua đuổi biệt kích Mỹ
>> Afghanistan bắt 6 nghi can khủng bố
>> Tòa án Pakistan ra lệnh bắt cựu Tổng thống Musharraf
>> Iran sẽ lập căn cứ hải quân mới gần Pakistan
>> Pakistan tố Ấn Độ nổ súng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.