'Chưa bao giờ giá thịt lợn nhảy múa, tăng cao như bây giờ'

0 Thanh Niên Online

Giá lợn hơi, thịt lợn ở các tỉnh miền Bắc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo dự báo của thương lái, giá lợn hơi trong tuần tới có thể lên 95.000 - 96.000 đồng/kg. Chưa bao giờ giá thịt lợn "nhảy múa" như hiện nay.

Giá thịt lợn ở các tỉnh miền Bắc tiếp tục leo thang, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt /// Ảnh Hoàng Phan
Giá thịt lợn ở các tỉnh miền Bắc tiếp tục leo thang, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Ảnh Hoàng Phan

Trao đổi với Thanh Niên chiều 13.12, ông Nguyễn Văn Hiệp, một thương lái kinh doanh thịt lợn tại Lạng Sơn, cho biết giá lợn hơi ở tỉnh biên giới này tăng mạnh trong những ngày vừa qua, hiện đã lên tới 90.000 đồng/kg và vẫn có dấu hiệu leo thang. Mức giá này cao hơn 7.000 - 8.000 đồng/kg so với lợn bán ra từ các doanh nghiệp lớn như CP và DABACO, khiến thương lái rất khó mua hàng.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên đàn lợn người dân nuôi còn rất ít. Lợn đưa về thị trường Lạng Sơn chủ yếu là từ các tỉnh miền Trung và Đắk Lắk, Đắk Nông nhưng số lượng cũng không nhiều. “Trước đây mỗi ngày lò giết mổ khoảng 60 - 70 con thì nay giảm xuống khoảng 30 con, phần vì không mua được lợn, phần vì giá cao khiến nhiều tiểu thương đóng sạp, ngừng bán”, ông Hiệp nói.

Cũng theo ông Hiệp, dự báo nếu trong những ngày tới lượng lợn bán ra từ các doanh nghiệp giảm hơn thì giá lợn hơi sẽ “leo” đến 95.000 đồng/kg thậm chí sẽ còn cao hơn khi dịp tết Nguyên đán đang đến gần.

Gắn bó với nghề kinh doanh thịt lợn tại thị trấn Văn Giang (huyện Văn Giang, Hưng Yên) hàng chục năm nay, ông Giang Văn Quang ngán ngẩm khi nói về giá lợn: “Chưa bao giờ giá thịt lợn nhảy múa, tăng cao như hiện giờ, chỉ trong 10 ngày mà lợn hơi tăng đến 18.000 đồng/kg”.

Theo ông Quang, giá lợn hơi mua qua "đầu cai" tại Văn Giang hiện lên tới 90.000 đồng/kg. Thịt lợn mảnh bán cả con sau giết mổ là 110.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với những ngày trước đây.

“Giá lợn hơi có thể lên đến 95.000 - 96.000 đồng/kg và thịt lợn mảnh có thể lên đến 120.000 đồng/kg vì cơ bản trong dân không còn lợn nữa, cả tháng chỉ có 2 - 3 hộ gọi mua lợn”, ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, do giá lợn tăng quá cao nên thịt lợn chủ yếu bán vào các nhà hàng, còn bán lẻ đến tay người tiêu dùng cũng giảm đáng kể, bởi khi giá thịt lợn quá cao, người dân chuyển qua các loại thực phẩm khác.

Theo ông Nguyễn Xuân Lộc, Trưởng ban Quản lý chợ đầu mối gia súc Hà Nam, giá lợn hơi trong chiều 13.12 loại hàng đẹp đã lên tới 91.000 - 92.000 đồng/kg. Nếu giá lợn trong miền Nam khoảng 85.000 - 86.000 đồng/kg thì cộng tiền cước phí, công vận chuyển ra đây cũng lên đến trên 90.000 đồng/kg.

“Dự báo giá lợn hơi sẽ vượt mốc 100.000 đồng/kg khiến từ nay đến Tết nguyên đán giá thịt lợn sẽ còn tăng cao”, ông Lộc nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất huy động tăng mạnh

Lãi suất huy động tăng mạnh

Một số ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động vào những ngày đầu tháng 7 với mức từ 0,2 - 0,9%/năm. Dự báo lãi suất huy động và cho vay tăng trong quý 3.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hút mạnh tiền đồng trên thị trường mở trong những ngày gần đây, riêng thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiền đồng ở một số kỳ hạn đã tăng gấp đôi.