Chuẩn HDMI 2.1 được công bố, hỗ trợ độ phân giải 10K

0 Thanh Niên Online

HDMI Forum vừa chính chức phát hành các thông số kỹ thuật dành cho HDMI 2.1, phiên bản mới nhất của công nghệ kết nối xuất hiện lần đầu tiên tại CES 2017.

HDMI 2.1 cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với Thunderbolt 3  /// Ảnh: AFP
HDMI 2.1 cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với Thunderbolt 3
Ảnh: AFP

Theo Neowin, HDMI 2.1 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 48 Gbps, vượt qua mức 40 Gbps có trên chuẩn Thunderbolt 3. Với băng thông này, nó sẽ hỗ trợ video có độ phân giải lên tới 10K, tuy nhiên nó cũng có thể phát nội dung 8K ở 60 Hz hoặc 4K ở 120 Hz. Điều này có thể được so sánh với Thunderbolt 3, vốn cho phép cấp nguồn đến cả hai màn hình 4K hoặc một màn hình 5K ở tần số 60 Hz.

Đặc điểm mới dành cho HDMI 2.1 cũng bao gồm hỗ trợ Dynamic HDR, công nghệ đảm bảo mỗi khoảnh khắc video được hiển thị với các giá trị lý tưởng cho độ sâu, chi tiết, độ sáng, độ tương phản và gam màu rộng hơn - trên từng cảnh hoặc khung hình.

Báo cáo cho biết, để sử dụng đầy đủ các thông số kỹ thuật của HDMI 2.1, bạn cần phải thay thế cáp HDMI hiện có bằng cáp HDMI tốc độ cao được thiết kế bởi HDMI Forum. Chúng bao gồm một kênh Ethernet và cáp tương thích ngược để làm việc với các thiết bị hiện có. Tuy nhiên một số tính năng vẫn sẽ hoạt động với các loại cáp hiện có, chẳng hạn như Dynamic HDR.

Chuẩn HDMI 2.1 được công bố, hỗ trợ độ phân giải 10K - ảnh 1
Vẫn còn một chặng đường dài để tận dụng sức mạnh từ chuẩn HDMI 2.1
Ảnh: HDMI Forum
Tuy nhiên, bạn không cần phải chạy ra cửa hàng và nâng cấp tất cả các thiết bị rạp hát tại gia để đảm bảo nó có HDMI 2.1. Đây chủ yếu là tiêu chuẩn dành cho tương lai bởi nội dung 4K mới chỉ bắt đầu trở nên phổ biến và chúng ta sẽ phải mất nhiều thời gian để có thể thưởng thức nội dung 8K.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm