Chung cư cũ tiềm ẩn nguy cơ cháy cao

0 Thanh Niên

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM còn tồn tại nhiều chung cư cũ, đã xuống cấp trầm trọng.

Chung cư cũ tiềm ẩn nguy cơ cháy cao

Các chung cư này có độ tuổi từ 40 - 60 năm, cơ sở vật chất đã cũ kỹ, thiết kế hệ thống thoát hiểm không đáp ứng được yêu cầu PCCC. Hầu hết các căn hộ chung cư cũ đều gắn lồng, lưới sắt để tránh trộm đột nhập cũng như tiện lợi cho việc sinh hoạt, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi có cháy xảy ra.

Vụ hỏa hoạn tại khu nhà tập thể - KTX Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (số 931 - 937 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5) xảy ra vào trưa 11.7 vừa qua là một điển hình.

Theo ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - HoREA), trong tổng số hơn 1.000 chung cư của TP.HCM, có 474 chung cư xây trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng. Những chung cư này không có hệ thống PCCC; nhiều căn hộ bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm... Nguy cơ tiềm ẩn cháy rất cao. Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết tại TP còn rất nhiều chung cư được xây khi chưa có luật PCCC nên không được thẩm duyệt, nghiệm thu về an toàn PCCC. Qua khảo sát, nhiều công trình này không đảm bảo các điều kiện về giao thông, nguồn nước phục vụ xe chữa cháy; giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, hệ thống PCCC không được duy tu; nhiều nơi tự ý xây dựng, cơi nới, lấn chiếm hành lang...

Trước tình hình này, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (PC07, Công an TP.HCM) nhìn nhận, thực trạng các công trình (đặc biệt là chung cư) xây dựng trước khi luật PCCC ra đời năm 2001 thì nguy cơ cháy nổ rất cao. Hầu hết những chung cư này xuống cấp trầm trọng và không đảm bảo an toàn PCCC, thoát hiểm. Điển hình như vụ cháy tại KTX Cao Thắng (Q.5) là tiếng chuông báo động về tình trạng cháy, nổ tại các chung cư cũ. Để khắc phục, theo PC07, kế hoạch thực hiện Nghị quyết 23/2017/NQ-HĐND thì các quận, huyện sẽ khảo sát đánh giá, lập danh sách những công trình xây dựng, chung cư được xây dựng trước khi luật PCCC ra đời mà không đảm bảo theo các quy định PCCC hiện hành. Các quận huyện sẽ báo cáo lên TP và phối hợp PC07 để tìm giải pháp khắc phục. PC07 sẽ tham mưu cho TP và quận, huyện về các thiết kế, lắp đặt trang thiết bị để đảm bảo an toàn PCCC tại các công trình, nhà chung cư không đảm bảo PCCC.

Đối với các chung cư xuống cấp trầm trọng, trong lúc chờ UBND TP có những kế hoạch di dời dân, đập bỏ xây mới thì PC07 sẽ phối hợp đội PCCC, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân để đảm bảo an toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bao giờ thôi 'treo' 2 dự án y tế trọng điểm ?

Bao giờ thôi 'treo' 2 dự án y tế trọng điểm ?

Không chỉ Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM sau nhiều năm vẫn còn nằm trên giấy, chậm tiến độ mà Thanh Niên đã phản ánh, hiện vẫn còn một số dự án bệnh viện trọng điểm khác tại TP.HCM rơi vào tình cảnh tương tự.

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Không chỉ tung quảng cáo thổi phồng trên mạng xã hội, kẻ bất lương còn giả mạo cả lãnh đạo sở y tế, bệnh viện uy tín… hòng tạo lòng tin và đánh lừa người bệnh. Khi chẳng may mắc bẫy, người bệnh lâm cảnh tiền mất mà bệnh thì vẫn mang.

Chim trời phiêu du ký: Sếu ơi !

Chim trời phiêu du ký: Sếu ơi !

Tôi may mắn gặp được tiến sĩ Trần Triết, Giám đốc chương trình Đông Nam Á - Hội sếu quốc tế, khi ông vừa từ Mỹ về Việt Nam. Hỏi về sếu đầu đỏ, giọng ông buồn buồn: “Năm nay sếu không về Tràm Chim nữa”.

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Trao đổi với Thanh Niên chiều 22.5, trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an, cho biết tình trạng đòi nợ theo kiểu “khủng bố” trong các năm gần đây có những diễn biến rất phức tạp, và lãnh đạo Bộ Công an đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung giải quyết.