Chứng khoán mất ngưỡng 900 điểm

0 Thanh Niên Online

Hôm nay 5.7, phiên sáng thị trường chứng khoán tăng điểm nhưng vẫn khép lại ngày giao dịch trong sắc đỏ khiến VN-Index rơi khỏi mức 900 điểm.

Chứng khoán liên tục đi xuống khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng /// M.P
Chứng khoán liên tục đi xuống khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng
M.P

Chốt phiên cả hai chỉ số cùng đi xuống, đặc biệt HNX-Index trên sàn Hà Nội giảm mạnh 3,6%, tương ứng mất đi 3,6 điểm xuống 96,39 điểm. Còn VN-Index giảm 1,7%, tương ứng mất 15,59 điểm xuống 899,4 điểm. Như vậy sau hơn 7 tháng, kể từ cuối tháng 11.2017 khi VN-Index đạt được mức 900 điểm thì đến nay đã bị rơi xuống dưới ngưỡng này.

Dù trong phiên buổi sáng, nhiều cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng giá giúp VN-Index đi lên nhưng sau đó rơi xuống dưới tham chiếu vào cuối phiên.

Bước sang đợt buổi chiều, áp lực bán tháo đột ngột được đưa ra với những lệnh bán giá thấp cùng khối lượng lớn đẩy thị trường vào tình trạng bi quan. Nhóm cổ phiếu blue-chips lao dốc rất mạnh mà tâm điểm vẫn là cổ phiếu ngân hàng như CTG, BID, VPB, MBB, VCB, ACB… khiến có lúc VN-Index mất hơn 21 điểm, rời xa ngưỡng 900 điểm đã lấy lại được trong phiên trước đó.

Không chỉ thế, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khác như GAS, VNM, SAB, VJC, PLX, SSI… cũng đồng loạt đi xuống càng khiến nhà đầu tư hoang mang. Thậm chí cuối phiên, GAS rơi về giá sàn ở mức 74.000 đồng/cổ phiếu. Những cổ phiếu giảm hết biên độ còn có thể kể đến như TCM, PDR, DGW, NKD, DXG… Trong đó DXG bị bán tháo có thể liên quan đến việc UBND TP.HCM đề nghị cơ quan công an làm rõ vụ mua đất công ở quận 7 từ Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM.

Vì vậy dù bộ đôi cổ phiếu VIC và VHM vẫn tăng giá nhưng không đủ sức níu giữ chỉ số chứng khoán trụ được. Điều nhà đầu tư vẫn lo ngại nhất là dòng tiền tham gia vào thị trường khá yếu ớt. Tổng cộng giao dịch trên hai sàn niêm yết có hơn 182 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, đạt trị giá 4.200 tỉ đồng, tăng hơn 8% so với phiên trước.

Rõ ràng sau hai phiên giảm mạnh đầu tuần và chỉ một phiên hồi phục vào hôm qua chưa đủ để giải tỏa áp lực về tâm lý bi quan đang hiện hữu của nhiều nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng dự báo dòng tiền chưa có khả năng quay lại thị trường trong thời gian ngắn, vì vậy vẫn khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng và tiếp tục quan sát kỹ vào diễn biến của thị trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Thay áo mới' cho hàng ngàn trạm biến áp

'Thay áo mới' cho hàng ngàn trạm biến áp

Ngày 5.12, Nam Đô Group đã có buổi gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin về việc kết hợp với Tổng công ty Điện lực TP.HCM “thay áo mới” cho khoảng 1.000 trạm biến áp trên địa bàn TP.HCM.