Chứng khoán Mỹ lo ngại những gì?

0 Thanh Niên Online

"Chứng khoán Mỹ khó tránh điều chỉnh bất chấp doanh nghiệp ăn nên làm ra". Đây là nhận định của nhà kinh tế đoạt giải Nobel Robert Shiller.

Ông Robert Shiller /// Ảnh: Reuters
Ông Robert Shiller
Ảnh: Reuters

Theo CNBC, ông Shiller cho rằng mùa báo cáo doanh thu mạnh không đủ để giúp chứng khoán Mỹ hết đỏ sàn. Dù đã có hai đợt điều chỉnh từ tháng 2 đến nay, giáo sư tại Đại học Yale này vẫn cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ bị định giá quá cao.

Ông Shiller từng dự báo về bong bóng dotcom vào cuối thập niên 1990 và đợt khủng hoảng nhà đất khiến Mỹ rơi vào khủng hoảng tài chính năm 2008. Ông chia sẻ trên kênh CNBC: “Tính đến quý 4/2017, doanh thu thực của các hãng thuộc S&P 500 vẫn thấp hơn hồi năm 2015 nếu điều chỉnh lạm phát. Vì vậy thực ra chúng ta không đang ở trong một thị trường tuyệt vời”.

Dù vậy, ông cảnh báo: “Rõ ràng, một mùa báo cáo doanh thu vững chắc là tin tốt cho thị trường, song không phải là tin mà chúng ta có thể dựa vào”. Đến nay, mùa báo cáo doanh thu quý 1/2018 vẫn có khởi đầu khá tốt. Hôm 13.4, các ngân hàng lớn như JP Morgan Chase, Citigroup và Wells Fargo báo cáo doanh thu vượt kỳ vọng của giới phân tích.

Tuy nhiên thị trường nhìn chung không xem đây là tín hiệu để tăng điểm. Chỉ số Dow đóng cửa ngày 13.4 thấp hơn 0,5 điểm phần trăm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng giảm. Dù vậy, ba chỉ số này vẫn tăng trong tuần.

Ông Shiller cho rằng bất kể doanh thu có ra sao, nhà đầu tư vẫn bắt đầu lo lắng về rủi ro chiến tranh thương mại hoặc căng thẳng Trung Đông. Ông nói rằng chuyện thị trường lao dốc kéo dài thường không có lý do rõ ràng. Hiện tại, ông cho rằng lập trường ủng hộ doanh nghiệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và sự khéo léo của Tổng thống trong việc kết nối với một số cá nhân là tin tốt với chứng khoán.

“Chúng ta chưa bao giờ có một tổng thống có khả năng truyền cảm hứng cho mọi người”, ông Shiller nói. Tuy nhiên ông vẫn dự báo thị trường biến động trong suốt nhiệm kỳ của ông Trump, rủi ro trên thị trường vẫn còn và Mỹ là thị trường đắt đỏ nhất thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm