Chủng ngừa bù cho trẻ nhỏ sau giãn cách

0

Việc bỏ lỡ chủng ngừa vaccine trong những năm tháng đầu đời cảnh báo nguy cơ về sự quay trở lại của một số bệnh truyền nhiễm.

Trẻ cần được tiêm chủng từ sớm để ngăn ngừa sự gián đoạn trong chủng ngừa. Điều này nhằm tiếp tục kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, các bệnh cho Hib, viêm phổi, các bệnh do vi khuẩn phế cầu, tiêu chảy do virus rota, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella,...

Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu và hậu quả là hàng chục triệu trẻ em đã bỏ lỡ vaccine quan trọng ở giai đoạn đầu đời. Các chuyên gia y tế trên thế giới bày tỏ quan ngại, cảnh báo nguy cơ về sự quay trở lại của một số dịch bệnh vốn được kiểm soát bằng vaccine.

Trước thực trạng đó, vào cuối tháng 9 vừa qua, Tạp chí Economist đã phối hợp cùng GSK tổ chức buổi hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề: “Hậu quả của Covid-19: thiết lập lại chương trình tiêm chủng cho trẻ nhỏ”. Tọa đàm được điều phối bởi Rohit Sahgal, chuyên gia y tế khu vực châu Á, tạp chí Economist cùng với các chuyên gia hàng đầu như: Tiến sĩ Jerome Kim, Tổng giám đốc Viện vaccine quốc tế; Tiến sĩ Raj Shankar Ghosh, Cố vấn cấp cao về vaccine, Quỹ Bill và Melinda Gates; TS-BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Chủng ngừa bù cho trẻ nhỏ sau giãn cách - ảnh 1

Rohit Sahgal, chuyên gia y tế khu vực châu Á, tạp chí Economist tại Tọa đàm khoa học quốc tế "Hậu quả sau Covid-19: gánh nặng sẽ nhân đôi khi chủng ngừa ở trẻ nhỏ bị gián đoạn"

Các chuyên gia y tế thảo luận về tầm quan trọng của việc duy trì chương trình chủng ngừa cho trẻ nhỏ trên toàn cầu, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19.

Theo nhận định của TS-BS Phạm Quang Thái - Phó trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, bên cạnh các chương trình chủng ngừa hiện tại chúng ta có thể xem xét việc áp dụng chủng ngừa cho phụ nữ mang thai với các vaccine có thành phần ho gà để giúp trẻ sơ sinh được truyền kháng thể phòng bệnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Lý do vì từ năm 2011 đến năm 2019, chúng ta nhận thấy tần suất mắc bệnh ho gà tăng gấp 10 lần, từ 0,1 đến 1,06 trên 100.000 dân [Báo cáo tổng kết Chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam - 2019]. Tiến sĩ Thái nhấn mạnh rằng phần lớn gánh nặng này xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi, trước khi trẻ đủ tuổi để được chủng ngừa với các vắc xin 5 trong 1 hay 6 trong 1 đầy đủ. Chiến lược chủng ngừa cho phụ nữ đang mang thai sẽ có thể là giải pháp giải quyết được vấn đề này.

Các chuyên gia cũng ghi nhận thêm những thành tựu mà chương trình tiêm chủng của Việt Nam đạt được trong những năm gần đây, ngay cả khi so sánh với các quốc gia phát triển khác như Brazil hay Ấn Độ. Đây là nền tảng giúp các chương trình chủng ngừa thực hiện tốt hơn nữa trong tương lai.

1- Bài học rút ra từ các quốc gia khác sẽ giúp Việt Nam lên kế hoạch hành động từ sớm nhằm ngăn ngừa sự gián đoạn chương trình chủng ngừa ở trẻ nhỏ do đại dịch. Điều này giúp giảm bớt rủi ro, gánh nặng lên hệ thống y tế và xã hội trong tương lai. Ngay sau giãn cách, một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam là bắt tay vào kế hoạch khôi phục hoạt động của chương trình tiêm chủng mà vẫn đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế và cộng đồng.“Bên cạnh đó, chúng ta cần chuẩn bị nguồn lực và cân đối ngân sách để có thể tiếp tục đưa thêm vaccine được Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia”,TS-BS Phạm Quang Thái cho biết.

2- Các bậc cha mẹ cần tìm hiểu nhiều hơn nữa về kế hoạch chủng ngừa cho con ngay từ sớm. Gia đình tham khảo tư vấn bác sĩ để con mình không bị lỡ bất kỳ vaccine quan trọng khi con được 6 tuần tuổi như vaccine ngừa 6 bệnh trong 1, vaccine ngừa tiêu chảy do vi rút Rota, vaccine ngừa các bệnh nguy hiểm gây ra do vi khuẩn phế cầu như viêm màng não, viêm phổi.

Chủng ngừa bù cho trẻ nhỏ sau giãn cách - ảnh 2

TS-BS Phạm Quang Thái - Phó trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

GSK hợp tác với The Economist để nghiên cứu và đưa ra cái nhìn tổng thể về tác động của Covid-19 đối với các chương trình và thực hành tiêm chủng trên một số quốc gia như Argentina, Brazil, Mexico, Ấn Độ, Việt Nam. Nghiên cứu này đánh giá một số phương diện như việc tiếp cận các dịch vụ tiêm chủng, các mô hình tiêm chủng hiện có, các yếu tố ảnh hưởng và những gián đoạn chương trình tiêm chủng.

Mục tiêu của nghiên cứu là cung cấp bối cảnh xung quanh những tác động tiềm ẩn của việc gián đoạn các chương trình tiêm chủng thông qua thực tiễn,kinh nghiệm từ các quốc gia bị ảnh hưởng do Covid-19 năm trước.

GSK - một trong những công ty dược phẩm và chăm sóc sức khỏe dựa trên nghiên cứu, phát triển hàng đầu thế giới với sứ mệnh giúp mọi người làm được nhiều việc, cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.

Để biết thêm thông tin, truy cập website https://www.gsk.com

Theo các số liệu từ Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, có đến 23 triệu trẻ em bỏ lỡ các vaccine thiết yếu trong năm 2020. Đây là con số đáng báo động, cần sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, hệ thống y tế và toàn xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú có ăn bột ngọt được không?

Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú có ăn bột ngọt được không?

Bột ngọt, hay còn gọi là gia vị Umami, giúp mang lại vị ngon hài hòa cho món ăn. Bên cạnh thời điểm nêm nếm phù hợp, nhiều người vẫn thắc mắc liệu bà mẹ mang thai, cho con bú có thể sử dụng gia vị này không? Cùng nghe BS.TS. Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia giải đáp về vấn đề này.

Tiêm vắc xin, an tâm đón tết

Tiêm vắc xin, an tâm đón tết

Những ngày đầu năm 2023, TP.HCM công bố giám sát biến chủng vi rút SAR-CoV-2. Theo đó, có sự dịch chuyển từ biến chủng phụ BA.5 của Omicron ở thời điểm từ tháng 7 - 9.2022 sang biến chủng phụ BA.2.75 (bao gồm biến chủng phụ BN.1 của BA.2.75). TP.HCM cũng ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng phụ XBB vào tháng 12.2022 nhưng ở tỷ lệ thấp.