'Chúng tôi muốn biết sự thật': phiên tòa xử vụ bắn rơi máy bay MH17 tiếp tục

0 Thanh Niên Online
Các thẩm phán hôm 7.6 đã mở lại phiên tòa xét xử vụ bắn rơi chuyến bay có số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines
'Chúng tôi muốn biết sự thật': phiên tòa xử vụ bắn rơi máy bay MH17 tiếp tục - ảnh 1

Các thẩm phán đã mở giai đoạn mới phiên tòa xét xử vụ bắn rơi chuyến bay MH17.

Reuters

“Chúng tôi chỉ hy vọng vào công lý", người nhà nạn nhân chia sẻ.

“Đây là một ngày rất khó khăn cho chúng tôi, ngày đầu xét xử, rất khó khăn. Đáng tiếc là họ không xuất hiện. Chúng tôi muốn biết họ là ai. Nhưng chúng tôi có tư cách pháp lý, phiên tòa sẽ quyết định, và chúng tôi tin vào điều đó", ông Evert Van Zijtveld cho biết.

Các nhà điều tra quốc tế cho biết MH17 đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị bắn hạ bằng một tên lửa bắn từ lãnh thổ do quân ly khai thân Nga nắm giữ, diễn ra trong cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Ukraine. 2/3 số người trên máy bay là công dân Hà Lan.
'Chúng tôi muốn biết sự thật': phiên tòa xử vụ bắn rơi máy bay MH17 tiếp tục - ảnh 2

Chuyến bay MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa từ lãnh thổ do quân ly khai thân Nga nắm giữ.

Reuters

Ông Rob Frederiksz, người nhà nạn nhân, chia sẻ: “Rất nhiều cảm xúc. Chúng tôi đã căng thẳng rồi. Nhưng chúng tôi phải đợi và xem thế nào, đều tùy thuộc vào các thẩm phán. Đó là yếu tố quyết định, không phải chúng tôi nghĩ ra sao. Đúng, sẽ mất nhiều thời gian, như tôi muốn biết sự thật, đó là cách duy nhất chúng tôi có thể làm cho con cái chúng tôi hiện tại.”

Luật sư Sander de Lang cho hay: “Bây giờ họ thể xem dữ liệu có gì, bằng chứng là gì, và họ có thể sẽ rất xúc động. Có thể ngày mai sẽ là một ngày nặng nề với gia đình nạn nhân vì chúng tôi sẽ nói về danh tính của các thi thể. Nhưng nhìn chung sẽ có 2 hoặc 3 câu hỏi. Đó là có phải tên lửa Buk không? Nó được bắn từ đâu? Và ai/cái gì phải chịu trách nhiệm?”
'Chúng tôi muốn biết sự thật': phiên tòa xử vụ bắn rơi máy bay MH17 tiếp tục - ảnh 3

Giai đoạn này nhằm xem xét các bằng chứng quan trọng liên quan 298 nạn nhân.

Reuters

Tháng 5.2018, sau nhiều năm thu thập chứng cứ, một nhóm điều tra quốc tế đã kết luận bệ phóng tên lửa dùng để bắn rơi máy bay có số hiệu MH17 thuộc Lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 của Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm