Chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên và Bộ GD - ĐT phối hợp tổ chức: Chương trình cử nhân, kỹ sư tài năng

0 Thanh Niên Online

Sáng 21.3, chương trình Tư vấn mùa thi đã diễn ra tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM. Đại diện hơn 20 trường ĐH, CĐ đã tham gia tư vấn.

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tham dự buổi tư vấn mùa thi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tham dự buổi tư vấn mùa thi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Điều kiện  tuyển thẳng

Học sinh Nguyễn Bảo Như Quỳnh, lớp 12A đặt câu hỏi: “Cho em hỏi cơ hội để được tuyển thẳng vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM là gì?”.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hội Nghĩa -Trưởng ban ĐH và sau ĐH (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết: “Năm nay, ngoài quy định tuyển thẳng đối tượng HS đạt giải 3 trở lên trong kỳ thi HS giỏi quốc gia (giải thưởng môn học nào thì tuyển thẳng vào ngành học đó), ĐH Quốc gia TP.HCM còn dự kiến sẽ soạn thảo quy chế tuyển thẳng dành riêng cho HS của trường Phổ thông năng khiếu (ĐH quốc gia TP.HCM). Cụ thể những HS đã tốt nghiệp THPT, xếp loại hạnh kiểm tốt trong năm học lớp 12 được xét tuyển thẳng vào các trường hoặc khoa trực thuộc của ĐH Quốc gia TP.HCM nếu đáp ứng một trong các điều kiện sau đây: Là HS thuộc danh sách các đội tuyển tham dự kỳ thi HS giỏi quốc gia; HS tốt nghiệp THPT loại giỏi; HS đạt danh hiệu HS giỏi 3 năm liên tiếp tại trường Phổ thông năng khiếu”. 

Báo Thanh Niên trân trọng cám ơn Tập đoàn bơ sữa NamYang là đơn vị tài trợ chính cho chương trình, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã hỗ trợ thực hiện chương trình. Trung tâm đào tạo quốc tế CIE (ĐH Quốc gia TP.HCM) trao 5 suất học bổng toàn phần học ngoại ngữ cho HS trường THPT Trần Đại Nghĩa, mỗi suất trị giá 660 USD.

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) hiện tại còn ưu tiên tuyển thẳng hai đối tượng: HS là người nước ngoài đã tốt nghiệp THPT, HS Việt Nam có 3 năm liên tục học tại trường THPT quốc tế tại Việt Nam và có bằng tốt nghiệp THPT. 

Một thông tin đã làm rộn ràng không khí hội trường từ giáo sư - tiến sĩ Đào Văn Lượng, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ Sài Gòn: “Những thí sinh thi tuyển vào trường đạt điểm từ 24 trở lên sẽ được miễn phí học tập trong cả 4 năm, thí sinh đạt từ 21 điểm trở lên sẽ được giảm 50% mức học phí toàn bộ các năm học, với điều kiện tiếp tục giữ được kết quả học tập tốt những năm sau đó”. Đây là cam kết dành riêng cho HS trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.  

Để học cử nhân,  kỹ sư tài năng

HS Quang Thịnh (lớp 12A7) đặt câu hỏi: “Em nghe nói trong các trường ĐH có chương trình Kỹ sư tài năng, Cử nhân tài năng. Vậy điều kiện để vào học các chương trình này là gì?”. Đại diện trường ĐH Bách khoa TP.HCM trả lời: Đây là các chương trình được xây dựng khác so với các chương trình bình thường. Khi đã trúng tuyển vào trường, nếu có số điểm phù hợp với từng ngành cụ thể các em sẽ được đăng ký vào lớp Kỹ sư tài tăng, lớp Chất lượng cao. Chương trình học phù hợp với chương trình tiên tiến với thế giới, nhiều sinh viên đã du học ngay trong năm nhất, năm hai. Hiện chương trình Kỹ sư tài năng của trường gồm các ngành và chuyên ngành: Kỹ thuật chế tạo, Tự động hóa, Công nghệ hóa học, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, CNTT. 

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó phòng Đào tạo trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cũng cho biết thêm: Chương trình Cử nhân tài năng của trường gồm các ngành như: Văn học, Đông Phương học, Ngữ văn Anh và Lịch sử. Đối tượng xét tuyển là những thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và có môn thi phù hợp với ngành đăng ký, thí sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học, thí sinh có điểm cao, không có môn nào dưới 5 và môn thi thuộc ngành đào tạo cử nhân tài năng từ 7 điểm trở lên. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ, bên cạnh chương trình chung các sinh viên tài năng sẽ được đào tạo một chương trình riêng chuyên sâu với kinh phí đào tạo lớn hơn gấp 3 lần bình thường. Môi trường học tập cũng riêng biệt, với các trang thiết bị hiện đại hơn. Ra trường, sinh viên có cơ hội được giữ lại làm cán bộ giảng dạy hoặc được gửi đi học sau ĐH tại nước ngoài.   

Hà Ánh - Phi Loan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm