Chuyển ban giữa chừng, thi theo đề nào?

0 Thanh Niên Online

Rất nhiều thắc mắc của thí sinh (TS) xung quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được giải đáp tại buổi tư vấn mùa thi ở Thái Nguyên.

Rất nhiều thắc mắc được thí sinh nêu ra trong buổi tư vấn - Ảnh: V.T
Rất nhiều thắc mắc được thí sinh nêu ra trong buổi tư vấn - Ảnh: V.T

Hiện tượng làm bài “lấn sân”

Trước những băn khoăn của TS về vấn đề thi tốt nghiệp THPT theo cụm, có mặt tại buổi tư vấn, ông Bùi Đức Cường - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Thái Nguyên cho biết: Thái Nguyên dự kiến sẽ tổ chức mỗi huyện, thị có 2 cụm thi, 1 cụm dành cho khối các trường THPT đóng trên địa bàn đó và 1 cụm dành cho các trung tâm giáo dục thường xuyên, các TS học bổ túc. Dự kiến toàn tỉnh sẽ có khoảng 25 cụm thi. Cũng theo ông Cường, sắp tới Sở GD-ĐT sẽ lên phương án cụ thể về việc tổ chức thi theo cụm, trong đó sẽ tính đến việc hỗ trợ TS đi lại, ăn ở trong những ngày thi, đặc biệt là những TS ở các huyện vùng sâu, vùng xa.

Một học sinh băn khoăn: “Em được biết so với chương trình chuẩn thì khối lượng kiến thức của chương trình nâng cao nặng hơn khoảng 20%. Vậy liệu việc bắt buộc TS học chương trình nào phải làm phần đề dành riêng cho chương trình đó có gây thiệt thòi cho TS học chương trình nâng cao khi phải làm đề thi khó hơn không?”. Ông Trần Công Thành - Phó trưởng phòng Khảo thí - Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết: Học chương trình nào thi theo chương trình đó sẽ là một thuận lợi cho TS, bởi điều quan trọng khi làm bài là nắm vững kiến thức mình được học chứ không chỉ đơn thuần là kiến thức đó khó hơn hay dễ hơn. Hơn nữa, trong kỳ thi tốt nghiệp thì đề thi phải đảm bảo sự công bằng về mặt kiến thức. Ông Thành đặc biệt lưu ý: Nếu TS làm cả 2 phần hoặc chỉ chớm sang phần thứ 2 một chút thì cũng sẽ bị coi là phạm quy và sẽ không được chấm điểm cả 2 phần đó.

Báo Thanh Niên trân trọng cảm ơn Đài truyền hình, Tỉnh Đoàn, Sở GD-ĐT Thái Nguyên đã phối hợp với Báo tổ chức thành công chương trình Tư vấn mùa thi tại Thái Nguyên.

Ông Thành nêu thực tế: hiện tượng làm bài “lấn sân” sang phần riêng thứ 2 thường hay gặp ở những bài thi trắc nghiệm. Ví dụ, phần chung của đề trắc nghiệm là 40 câu, nhiều TS làm hết 10 câu tiếp theo trong phần đề riêng rồi lại “tiện tay” làm đến câu 51 mới dừng lại. Khi chấm, máy chấm sẽ tự động loại phần riêng đó ra vì bài làm phạm quy.

Học hai ban, thi theo đề nào?

Một học sinh khác thắc mắc: “Ở trường em lớp 10 thì học theo chương trình ban Khoa học tự nhiên nhưng đến lớp 11, 12 thì tất cả đều chuyển sang học hoàn toàn theo chương trình ban Cơ bản. Vậy thi tốt nghiệp sẽ làm đề thi của chương trình nào?”. Ông Thành cho biết: do đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12 nên những TS đó sẽ làm bài theo đề thi của chương trình chuẩn.

Một HS tốt nghiệp THPT năm 2008 muốn tham dự vào kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2009 hỏi: sẽ phải dựa vào đâu để biết cần bổ sung kiến thức nào mà mình chưa được học ở chương trình trước? Ông Thành gợi ý: căn cứ vào nội dung cấu trúc đề thi mà Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đưa ra, các em có thể tham khảo để tự bổ sung, hoàn thiện kiến thức làm tốt bài thi. Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, số điểm tối đa ở phần đề chung và đề riêng ở từng môn có sự khác nhau. Cụ thể, ở môn Văn phần chung và phần riêng có số điểm ngang bằng nhau là 5-5; môn Sử và Toán là 7-3; các môn Địa, Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ thì điểm tối đa của phần chung là 8, phần riêng là 2.

Tuệ Nguyễn - Vũ Thơ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm