Chuyện chấn động ở hoàng gia Jordan

0 Thanh Niên

Quân đội Jordan hôm qua yêu cầu em trai cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah, cựu thái tử Hamzah bin Hussein, chấm dứt hành động gây bất ổn sau khi có tin ông bị “quản thúc tại gia” vì âm mưu lật đổ nhà vua.

Ông Hamzah bin Hussein 	 
 /// Ảnh: Reuters
Ông Hamzah bin Hussein
Ảnh: Reuters

Trong thông báo, quân đội cho biết đã đưa ra lệnh cảnh báo đối với cựu thái tử Hamzah và đây là một phần của cuộc điều tra an ninh đang diễn ra, trong đó một cựu bộ trưởng, một thành viên của hoàng gia và một số người khác đã bị giam giữ, theo AFP. Tổng tham mưu trưởng Jordan, tướng Yousef Huneiti bác bỏ thông tin ông Hamzah đã bị bắt. “Tuy nhiên, ông Hamzah đã được yêu cầu chấm dứt những hoạt động có thể đe dọa sự ổn định và nền an ninh của Jordan”, ông Huneiti nói.

Hoàng gia Jordan sóng gió khi cựu thái tử liên hệ tình báo nước ngoài, gây "bất ổn"

Ông Hamzah là con trai của cố Quốc vương Hussein và phu nhân người Mỹ là hoàng hậu Noor. Quốc vương Abdullah phong em trai cùng cha khác mẹ Hamzah làm thái tử hồi năm 1999 theo di nguyện của vua cha quá cố, nhưng đến năm 2004 tước bỏ tước vị của ông Hamzah để trao cho con trai cả của nhà vua là Hussein bin Abdullah.

Theo Reuters, nhà chức trách ngày càng trở nên lo ngại về việc ông Hamzah tăng cường xây dựng mối quan hệ với những nhân vật bất mãn trong các bộ tộc có thế lực. Những người này, được gọi là Herak, trong những tuần gần đây đã kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình chống tham nhũng trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch Covid-19 và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Cảnh sát đã trấn áp một số cuộc biểu tình và bắt giữ hàng chục người.

Hôm qua, trên Twitter, hoàng hậu Noor gọi những cáo buộc chống lại ông Hamzah là “sự vu khống độc ác” và cầu mong con trai bà được an toàn.

Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Hamzah xuất hiện trong một video, nói rằng ông đang bị quản thúc tại gia và lên án chế độ cầm quyền tham nhũng. Ông Hamzah cho biết thêm một số bạn bè của ông đã bị bắt, đường dây internet và điện thoại của ông cũng bị cắt. Tờ The Washington Post (Mỹ) đưa tin nhà chức bắt giữ cựu thái tử và khoảng 20 người khác trong cuộc điều tra về cáo buộc ông âm mưu lật đổ nhà vua.

Reuters dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao giấu tên ở Trung Đông cho biết: “Các quan chức hoàng gia Jordan mô tả đó là một âm mưu tinh vi”. Còn một cựu quan chức Mỹ nắm rõ tình hình Jordan cho Reuters biết những người dính líu đến âm mưu lật đổ Quốc vương Abdullah đang lên kế hoạch kích động biểu tình chống chính quyền như “một cuộc nổi dậy của quần chúng”. “Jordan sẽ điều tra xem liệu có nước ngoài tham gia âm mưu hay không”, cựu quan chức Mỹ nói.

Cựu thái tử Jordan nói sẽ bất tuân lệnh quân đội

Những vụ bắt giữ quan chức hàng đầu và thành viên hoàng gia rất hiếm khi xảy ra ở Jordan, vương quốc vốn được xem là có tình hình chính trị ổn định nhất trong khu vực. Kể từ khi lên ngôi vào năm 1999, Quốc vương Abdullah đã thành công trong việc mang lại sự ổn định chính trị cho đất nước và trở thành một nhà lãnh đạo Ả Rập nổi bật có sức ảnh hưởng trong các diễn đàn, hội nghị của phương Tây.

Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Bahrain, Iraq, Kuwait, Li Băng, Ma Rốc, Mỹ và Qatar tuyên bố "hoàn toàn ủng hộ" Quốc vương Abdullah và mọi quyết định do ông thực hiện nhằm duy trì an ninh và ổn định, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine đẩy nhanh tốc độ gia nhập NATO

Ukraine đẩy nhanh tốc độ gia nhập NATO

Tối 30.9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.