Chuyển Cơ quan CSĐT các sai phạm đất đai tại TP.Phan Thiết

0 Thanh Niên

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai vừa ký ban hành kết luận thanh tra, kết luận hàng loạt sai phạm đất đai, quy hoạch đô thị tại TP.Phan Thiết.

Xã Thiện Nghiệp là một trong 3 xã bị phát hiện có diện tích đất tách thửa, chuyển đổi sai pháp luật	 /// Ảnh: Quế Hà
Xã Thiện Nghiệp là một trong 3 xã bị phát hiện có diện tích đất tách thửa, chuyển đổi sai pháp luật
Ảnh: Quế Hà

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao thanh tra chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, điều tra dấu hiệu về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, làm trái các quy định trong xác định vị trí thửa đất không đúng quy định (luôn xác định vị trí thửa đất thấp hơn quy định để được tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất thấp hơn so với thực tế); phân lô nền đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nông thôn, thu lợi bất chính, gây thất thoát tiền cho ngân sách nhà nước.

Sai phạm có hệ thống

Ngoài việc đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ sai phạm đất đai sang cho Cơ quan CSĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận còn yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết chỉ đạo kiểm tra xử lý các địa phương lập khu dân cư trái phép trên đất nông nghiệp. Xác định lại chính xác vị trí các thửa đất đã cho chuyển đổi, tách thửa. Kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân đã sai phạm. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức cá nhân liên quan.

Theo kết luận thanh tra (đoàn thanh tra chỉ thanh tra tại xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm - đều thuộc xã vùng ven TP.Phan Thiết), đã phát hiện sai phạm nghiêm trọng có hệ thống. Theo đó, UBND TP.Phan Thiết đã tùy tiện lập quy hoạch, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hằng năm ở

3 xã nói trên; cho phép nhiều cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thực hiện việc thẩm định các điều kiện, sau đó các cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất tự ý san lấp, chia lô, bán nền...

Cụ thể, từ năm 2016 đến tháng 9.2018 (giai đoạn này, ông Đỗ Ngọc Điệp làm Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết, nay là Phó bí thư thường trực Thành ủy - PV), UBND TP.Phan Thiết đã có quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất đối với 139 thửa đất, tổng diện tích 176.815 m2 đất trồng cây sang đất ở không đúng các quy định của pháp luật.

Kết luận thanh tra của tỉnh Bình Thuận khẳng định: “UBND TP.Phan Thiết cố ý, tùy tiện làm trái các quy định của nhà nước trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất gây thất thoát tiền của nhà nước. Các thửa đất được chuyển đổi mục đích sử dụng luôn bị thay đổi thông tin bất thường, xác định loại đất có giá trị thấp để trốn tiền thuế đất”.

Chỉ với 5 cá nhân mà đoàn thanh tra tiến hành xác minh được chuyển đổi thông tin là ông M.V.T, N.T.N.T, P.C, P.H.C và Đ.H.P... đã phát hiện thất thoát của nhà nước số tiền lên đến hơn 5,7 tỉ đồng.

Sở TN-MT cũng “dính” sai phạm

Đoàn thanh tra của tỉnh Bình Thuận kết luận Sở TN-MT khi cho tách thửa đất ở nông thôn (đối với 3 xã trên) không kiểm tra việc cho chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở của TP.Phan Thiết, dẫn đến việc để cho UBND TP.Phan Thiết “tự tung tự tác” chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở trái với các quy định của pháp luật. Điều này khiến nhiều cá nhân lợi dụng kẽ hở xin chuyển mục đích sử dụng đất để phân nền, chia lô bán đất thương phẩm trái pháp luật tràn lan ở các xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm.

Đặc biệt, trường hợp ông P.H.C (trú P.Đức Long, Phan Thiết), vào ngày 12.2.2018, UBND TP.Phan Thiết có văn bản xác định vị trí lô đất (xã Thiện Nghiệp) nằm trong diện không được tách thửa, chuyển đổi mục đích. Nhưng chỉ một ngày sau (ngày 13.2.2018), Sở TN-MT Bình Thuận vẫn ký cho tách thửa thành 11 thửa đất với diện tích lên đến 9.783 m2. Đến tháng 3.2018 (1 tháng sau), Sở TN-MT Bình Thuận lại tiếp tục ký cho tách thành 90 lô đất, cho chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trái với các quy định của pháp luật. Ngay sau đó, 90 lô đất ở được sang nhượng nhanh chóng, thu lợi bất chính.

Kết luận thanh tra cho rằng, việc làm sai trái của UBND TP.Phan Thiết (cho chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở trái pháp luật, lập các khu dân cư tự phát không theo quy hoạch diện tích 176.815 m2) đã làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng. Lợi dụng việc cho tách thửa trái quy định, các cá nhân đã phân lô, bán nền, chuyển nhượng đất ở, tạo các khu dân cư trái phép, thu lợi bất chính, gây thất thoát cho ngân sách của nhà nước.

“Những sai phạm trên thuộc trách nhiệm của Sở TN-MT, UBND TP.Phan Thiết, Phòng TN-MT TP.Phan Thiết, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Phan Thiết, Chi cục Thuế TP.Phan Thiết và UBND các xã Thiện Nghiệp, Tiến Lợi và Phong Nẫm”, kết luận nêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm