Chuyên gia Hàn Quốc đóng góp sáng kiến về Khu đô thị phía đông TP.HCM

0

Tại tọa đàm trao đổi kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh cùng lãnh đạo TP.HCM, các chuyên gia Hàn Quốc đã đưa ra nhiều sáng kiến để xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía đông thành phố.

Toàn cảnh buổi tọa đàm
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Công nghệ thông tin là nòng cốt

Chia sẻ tại buổi tọa đàm "Đô thị thông minh hướng tới quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông” vừa được tổ chức tại TP.HCM, ông Lee Gyeong Taek, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần LAVI E&C cho rằng, vị trí hiện hữu của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao tại khu Đông TP.HCM hoàn toàn có thể xây dựng trở thành thánh địa công nghệ mới với công nghệ thông tin làm nòng cốt.

Trên cơ sở đó, ông Lee Gyeong Taek đề xuất cơ cấu cơ bản của đô thị thông minh trên phần diện tích 80 ha tại khu Đông sẽ bao gồm ba bài toán về chính sách là nông nghiệp, công nghệ thông tin và du lịch với 3 “thung lũng” được xây dựng.

Trong đó, Thung lũng nông trại thông minh và Thung lũng trí tuệ thông minh gồm khu hạt giống, cây giống, khu nghiên cứu và phát triển (R&D), trung tâm vận chuyển, kinh doanh, trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, khu vực ươm trồng doanh nghiệp,… với việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, tạo ra việc làm cho 15.000 lao động.

Riêng Thung lũng nhà ở thông minh sẽ được trang bị các công nghệ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, mặt đất được công viên hóa trong khi bãi đậu xe được ngầm hóa, khu vực nhà ở được xây dựng phục vụ cho việc cư trú theo thế hệ như người già, trung niên và thanh niên…

Liên quan tới công nghệ, ông Kim Young Woo, Phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn KT cho biết, hiện ở Hàn Quốc đã sử dụng công nghệ 5G và ông cũng mong muốn dùng giải pháp 5G làm nền tảng chính cho đô thị thông minh tại TP.HCM. Ông còn để xuất sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để phát triển y khoa và tiết kiệm năng lượng.

“Khoảng 50% năng lượng điện được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải được sử dụng để cung cấp không khí cho các lò phản ứng sinh học. Do đó, nếu điều tiết theo điều kiện tốc độ dòng khí của máy quạt sử dụng AI thì tiết kiệm 40% mức tiêu thụ điện của máy quạt”, ông Kim Young Woo nói.

Ông Lee Gyeong Taek

Ông Lee Gyeong Taek

Cần có quy định pháp lý

Nói về việc xây dựng khu đô thị thông minh, lãnh đạo TP.HCM cho rằng, sáng kiến này không phải mới nảy sinh mà trước đó thành phố cũng đã có chủ trương. Điều này vốn cũng đã nằm trong hướng phát triển giai đoạn 2021-2030 của TP.HCM.

Hàn Quốc đang giúp TP.HCM hiện thực hóa chủ trương xây dựng đô thị thông minh và dự án có chiến lược trong tương lai là phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông thành phố. Chính vì thế, ông hoan nghênh và cảm ơn Hàn Quốc về những đóng góp của họ trong xây dựng đô thị thông minh và khu đô thị sáng tạo.

Lãnh đạo TP.HCM cho rằng, xây dựng đô thị thông minh thì cần phải lấy con người làm trung tâm. Bởi lẽ, việc xây dựng, phát triển đô thị cũng vì con người. Do đó, muốn có đô thị thông minh thì phải xây dựng được những gia đình hạnh phúc.

UBND TP.HCM cũng nêu rõ quan điểm xây dựng đô thị thông minh phải lấy con người làm trọng tâm. Chưa hết, khu đô thị thông minh còn phải có giao thông thông minh, năng lượng tái tạo thông minh, môi trường trong sạch bền vững, giáo dục - y tế thông minh, công nghệ thông minh, kết nối thông minh, cũng như phải có các dịch vụ thông minh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm